EU hoi thuc Nga, Iran va Tho Nhi Ky thuc hien cam ket ve Syria hinh anh 1Lực lượng cứu hộ Syria dọn đống đổ nát sau các vụ tấn công ở Idlib. (Nguồn: AFP/Getty Images)

AP và Reuters đưa tin, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini ngày 25/4 sẽ hối thúc Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tác động để dừng giao tranh tại Syria trong bối cảnh các nhà tài trợ quốc tế nhóm họp tại Brussels để kêu gọi viện trợ cho quốc gia bị chiến tàn phá này.

Phát biểu với báo giới, quan chức cấp cao EU cho biết 3 nước nói trên phải có "một trách nhiệm đặc biệt" để đảm bảo những điều kiện cho một lệnh ngừng bắn và gây sức ép để Tổng thống Syria Bashar al-Assad trở lại bàn đàm phán.

[Lãnh đạo Nga, Pháp nhất trí nỗ lực nối lại hòa đàm về vấn đề Syria]

Bà Mogherini nêu rõ: "Chúng tôi đang nhận thấy sự leo thang trong các hoạt động quân sự vốn rõ ràng là trái ngược" với cái họ đã cam kết cùng hướng tới.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn thông báo Bộ Ngoại giao nước này cho biết các ngoại trưởng của ba nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran sẽ nhóm họp tại Moskva vào ngày 28/4 để thảo luận về Syria./.
(Vietnam+)