EU hoi thuc Ukraine chap nhan gia han thoa thuan khi dot voi Nga hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP)

AFP đưa tin, ngày 1/4, Liên minh châu Âu (EU) đã hối thúc Ukraine chấp nhận đề xuất của Nga liên quan tới việc gia hạn thỏa thuận khí đốt hiện tại với Kiev thêm 3 tháng, đồng thời cho biết điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc ký kết một thỏa thuận cho mùa Đông năm tới.

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) Anna-Kaisa Itkonen nói: "EC khuyến khích nhà chức trách Ukraine và Công ty Naftogaz tận dụng cơ hội này nhiều nhất có thể". Bà Itkonen cho biết đề nghị của phía Nga là "tốt và đáng hoan nghênh."

Công ty năng lượng quốc doanh Ukraine Naftogaz muốn gia hạn "Gói mùa Đông" thêm 1 năm, vốn được ký kết hồi tháng 10/2014 và đã hết hiệu lực tối 31/3. Tuy nhiên, tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đề nghị chỉ gia hạn thỏa thuận này thêm 3 tháng và Tổng thống nước này Vladimir Putin đã chấp thuận đề xuất này hôm 31/3.

Cùng ngày, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Volodymyr Demchyshyn cho biết Kiev hy vọng sẽ ký kết một thỏa thuận mới về khí đốt tự nhiên với Nga vào trung tuần tháng 4.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Demchyshyn nói: "Chúng tôi hy vọng sẽ ký kết một thỏa thuận, bao gồm việc cung cấp (khí đốt) trong giai đoạn này cho tới cuối mùa sưởi ấm năm 2016."

Theo ông Demchyshyn, Kiev hy vọng rằng giá khí dốt trong thỏa thuận mới này có thể giảm xuống còn 250 USD/1.000 m3, thấp hơn 80 USD so với mức giá hiện tại mà Ukraine phải trả trong Quý I năm 2015./.
(Vietnam+)