EU hoi thuc Ukraine danh quy che dac biet vinh vien cho Donbass hinh anh 1Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko khẳng định ông đã loại trừ khả năng liên bang hóa đất nước. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Báo "Sự thật Ukraine" ngày 23/6 dẫn lời Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Ukraine, bà Ivanna Klympush-Tsintsadze cho biết Liên minh châu Âu (EU) đã hối thúc Kiev dành quy chế đặc biệt lâu dài cho khu vực miền Đông Ukraine (Donbass), chứ không chỉ trong thời hạn 3 năm.

Quan điểm này từng được Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề mở rộng và chính sách láng giềng Johannes Hahn đưa ra trong chuyến thăm Ukraine.

Bà Ivanna Klympush-Tsintsadze được dẫn lời nói: "Châu Âu yêu cầu chúng ta đề xuất quy chế chiến lược đặc biệt cho Donbass và quy chế này không giới hạn trong 3 năm, mà trên cơ sở lâu dài."

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Hãng thông tấn Ria Novosti (Nga) dẫn lời Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông đã loại trừ khả năng liên bang hóa đất nước.

Theo ông Poroshenko, chính quyền Ukraine sẽ không liên bang hóa đất nước trong khuôn khổ những cải cách hiến pháp đang được soạn thảo. Ông Poroshenko tuyên bố: "Điều đó sẽ không được phép - không có liên bang hóa. Các vấn đề an ninh, quốc phòng, trật tự công cộng, đối ngoại, những vấn đề quan trọng duy trì sự toàn vẹn của nhà nước, sẽ chỉ thuộc thẩm quyền của chính phủ."./.

(Vietnam+)