Người di cư chen lên tàu tại nhà ga ở Beli Manastir, Croatia ngày 18/9. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã khai mạc đêm 15/10 (theo giờ Việt Nam) ở thủ đô Brussels. Chủ đề chính của hội nghị vẫn là vấn đề di cư với trọng tâm là việc tăng cường hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hạn chế làn sóng người nhập cư đang ồ ạt vào châu Âu.

EU sẵn sàng nhượng bộ với Thổ Nhĩ Kỳ để đổi lấy những cam kết nghiêm túc của quốc gia này trong việc hạn chế dòng người nhập cư tới châu Âu. Các nhà lãnh đạo EU mong muốn phối hợp các nỗ lực ngoại giao bên ngoài biên giới châu Âu để ngăn chặn làn sóng người nhập cư khi mùa đông đang đến gần.

Theo Thủ tướng Đức Angela Merkel, châu Âu cần phải giúp đỡ Ankara “đón tiếp người tị nạn” và quản lý tốt hơn biên giới lãnh thổ. Bà cũng nhấn mạnh “không chấp nhận” vùng biển giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp trở thành nơi hoạt động của những kẻ buôn người.

Ngay trong ngày 15/10, 7 người di cư đã thiệt mạng khi vượt biển Egée, con đường chính để đến châu Âu, trong vụ va chạm giữa tàu tuần tra của Hy Lạp và phà chở người nhập cư trên vùng biển thuộc đảo Lesbos.

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz nhấn mạnh các quốc gia EU cần giữ đúng cam kết của mình trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư bằng cách đóng góp nhân lực và tài chính cho các cơ quan quản lý người nhập cư.

Ông Martin Schulz khẳng định EP sẵn sàng làm mọi điều cần thiết để EU có được một chính sách di cư và tị nạn phù hợp trong thế kỷ 21. EP sẽ làm việc với Ủy ban châu Âu (EC) để đưa ra danh sách các quốc gia an toàn đối với người nhập cư.

Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia láng giềng của Syria hiện tiếp nhận hơn 2 triệu người tị nạn và đang trở thành cửa ngõ vào châu Âu của hàng trăm nghìn người di cư. Theo một nguồn tin châu Âu, EC sẵn sàng chi 63 tỷ euro hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ để tiếp nhận người tị nạn./.