EU hy vong EVFTA mo ra co hoi moi hop tac voi Viet Nam hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (giữa) cùng Bộ trưởng Ngoại giao và châu Âu Luxembourg (trái) và Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu về chính sách an ninh và đối ngoại. (Ảnh: TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Luxembourg, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM) lần thứ 12 (FMM-12) tại Luxembourg, tối 5/11 (theo giờ Việt Nam), Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có các cuộc gặp song phương với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển, với Bộ trưởng Ngoại giao các nước Luxembourg, Ireland, Malta và Thứ trưởng Ngoại giao các nước Áo, Slovenia.

Trong trao đổi với đoàn Việt Nam, các nước đều đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế mà Việt Nam đã đạt được trong thời kỳ Đổi mới và cho rằng Việt Nam đang trở thành điểm đến ngày càng hấp dẫn về đầu tư và du lịch tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, các nước ủng hộ việc Liên minh châu Âu (EU) sớm ký Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam (EVFTA) và khẳng định khi EVFTA được triển khai trong tương lai gần sẽ mở ra những cơ hội hợp tác kinh tế mới giữa Việt Nam và EU nói chung, cũng như giữa Việt Nam với các nước này nói riêng.

Giới quan chức ngoại giao Thụy Điển và Luxembourg cho biết trong bối cảnh kinh tế-xã hội Việt Nam đang ngày càng phát triển, các nước này sẽ chuyển dần từ hình thức cung cấp viện trợ phát triển chính thức cho Việt Nam (ODA) sang hình thức hỗ trợ mới, thông qua việc hình thành các quan hệ đối tác, đóng góp tài trợ cho các dự án của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam cũng như hình thức hợp tác, chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực như chống và thích nghi với biến đổi khí hậu, xây dựng hạ tầng hiện đại, phát triển kinh tế xanh, y tế, nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao… góp phần giúp Việt Nam thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) do Liên hợp quốc đề ra.

Bên cạnh đó, các nước đều đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với Việt Nam tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc, trong ASEM và trong khuôn khổ hợp tác ASEAN-EU, quan hệ Việt Nam-EU; mong muốn tăng cường trao đổi đoàn các cấp với Việt Nam, đặc biệt là các đoàn cấp cao nhằm tạo xung lực mới thúc đẩy quan hệ song phương phát triển.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã thừa ủy quyền của Chính phủ ký Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao với Malta, góp phần tạo điệu kiện thuận lợi cho việc trao đổi các đoàn công tác giữa hai nước.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, Bộ trưởng Ngoại giao Malta, George Vell nhấn mạnh Malta mong muốn tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt về chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục.

Ngoại trưởng Malta cũng đánh giá cao những sáng kiến cũng như đóng góp tích cực của Việt Nam đối với ASEM.

Phía Malta cũng bày tỏ mong muốn hai nước sớm ký Hiệp định tránh đánh thuế hai lần để hỗ trợ các doanh nghiệp hai nước đầu tư, kinh doanh trên lãnh thổ của nhau./.
(TTXVN/Vietnam+)