EU: Ke hoach lam giau uranium cua Iran khong vi pham JCPOA hinh anh 1Nhà máy điện hạt nhân Bushehr. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 5/6, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố đánh giá ban đầu chỉ ra rằng thông báo của Iran về việc tăng khả năng làm giàu uranium không vi phạm các cam kết của nước này trong khuôn khổ Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA).

Phát ngôn viên của Cơ quan đối ngoại của Liên minh châu Âu (EEAS) Maja Kocijancic nói theo đánh giá ban đầu, các biện pháp mà Iran vừa thông báo không giúp làm tăng niềm tin vào chương trình hạt nhân của Iran nhưng nó không vi phạm JCPOA.

EU tái khẳng định cam kết tuân thủ JCPOA về chương trình hạt nhân của Iran, miễn là Tehran cũng đảm bảo tuân thủ nó.

Trước đó, người phát ngôn Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran (AEOI), Behrouz Kamalvandi cho biết họ đã thông báo cho Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về khả năng tăng cường làm giàu uranium của nước này.

[Iran bắt đầu lắp đặt máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân Natanz]

JCPOA được ký kết vào năm 2015 giữa Iran với các cường quốc P5 + 1 (gồm năm nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh cộng với Đức).

Thỏa thuận quy định việc dỡ bỏ dần các biện pháp trừng phạt chống Iran để đổi lấy việc Tehran duy trì bản chất hòa bình của chương trình hạt nhân của mình. Theo thỏa thuận này, Iran có quyền xây dựng và thử nghiệm một số máy ly tâm nhất định, mặc dù có bị hạn chế trong 10 năm đầu sau thỏa thuận về chủng loại và số lượng máy. Ngoài ra, Tehran chỉ có thể làm giàu uranium lên mức 3,67%.

Tuy vậy, tương lai của JCPOA đã rơi vào thế bấp bênh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/5 vừa qua tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận. Bên cạnh đó, ông Trump cũng quyết định tái khởi động các biện pháp trừng phạt đã được dỡ bỏ trước đó đối với Iran.

Mặc dù các bên còn lại trong thỏa thuận cam kết vẫn tuân thủ JCPOA song nhiều công ty của các nước này đã bắt đầu thu hẹp hoạt động tại Iran do lo ngại vi phạm lệnh trừng phạt của Washington./.

(TTXVN/Vietnam+)