Đại diện của Iran và nhóm P5+1 sau khi đạt được thỏa thuận bước đầu về chương trình hạt nhân để đổi lấy việc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 25/11, Liên minh châu Âu (EU) quyết định kéo dài việc tạm ngừng một số biện pháp trừng phạt hạn chế nhằm vào Iran đến ngày 30/6/2015.

Thông cáo báo chí của Hội đồng châu Âu (EC) cho biết quyết định trên được thông qua sau khi Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc là Anh, Nga, Mỹ, Pháp, Trung Quốc cộng với Đức) vừa đưa ra quyết định kéo dài thời gian đàm phán hạt nhân đến 1/7/2015.

Quyết định mới của EU cho phép nối lại các hoạt động bảo hiểm và vận chuyển dầu thô của Iran cho các khách hàng hiện nay; các hoạt động nhập khẩu, mua hoặc vận chuyển các sản phẩm hóa dầu của Iran; việc trao đổi vàng và kim loại quý với chính phủ và các tổ chức nhà nước của Iran và việc tăng mức trần các giáo dịch tài chính với Iran.

EU đã tạm ngừng áp dụng những biện pháp trừng phạt này sau khi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thông báo Iran đã tuân thủ thỏa thuận tạm thời đạt được tháng 11/2013 về giảm chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.

Tại vòng đàm phán từ ngày 20 đến 25/11 vừa qua ở thủ đô Vienna của Áo, Iran và P5+1 đã không đạt thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Tehran đúng thời hạn chót nhằm khai thông bế tắc trong tiến trình đàm phán kéo dài 12 năm qua, song các bên đã nhất trí kéo dài thời gian đàm phán thêm 7 tháng (đến 1/7/2015) để đi đến thỏa thuận này.

Hai bên sẽ nối lại đàm phán vào tháng 12 tới.

Trong tuần này, EU sẽ quyết định người đại diện tham gia các cuộc đàm phát tiếp theo với Iran và liệu có kéo dài sứ mệnh đặc biệt trong vấn đề này cho bà Catherine Ashton hay không./.