Người di cư tìm mọi cách vào châu Âu. (Nguồn: AP)

AP đưa tin, ngày 7/8, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi các nước thành viên thực hiện cam kết cung cấp máy bay cùng các tài sản khác cho Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex) đối phó với dòng người di cư đổ vào Hy Lạp và Hungary.

Nữ phát ngôn viên về vấn đề di cư của EU Natasha Bertaud cho rằng: "Nếu không có những tài sản này, Frontex sẽ giảm mạnh khả năng tiến hành các hoạt động."

Cùng ngày, Frontex thông báo rằng gần 50.000 người dân di cư đã đi qua Hy Lạp để thâm nhập EU trong tháng 7 qua, so với con số 41.700 người trong cả năm 2014.

Phó Giám đốc điều hành Frontex Gil Arias Fernandez nhấn mạnh cơ quan này sẽ gặp khó khăn trong việc trợ giúp Hy Lạp và Hungary - nơi đón nhận hàng nghìn người di cư xâm nhập qua Serbia trong năm nay - "nếu không nhận được các thiết bị cần thiết."

Hồi tháng 4 vừa qua, các nhà lãnh đạo EU đã cam kết tăng gấp 3 ngân sách cho Frontex và hỗ trợ thêm tài sản cho cơ quan này trong bối cảnh hàng nghìn người chạy trốn xung đột và đói nghèo đổ về châu Âu tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn. Trong năm nay, hơn 2.000 người dân di cư đã bỏ mạng khi vượt qua Địa Trung Hải./.