Thủ tướng Prayut Chan-o-cha. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Thái Lan ngày 24/9 đã kêu gọi chính phủ nước này tôn trọng các quyền tự do cơ bản của con người và tái lập nền dân chủ.

Cơ quan đại diện EU đã đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh Thủ tướng Prayut Chan-o-cha hiện có mặt ở New York (Mỹ ) để chuẩn bị có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc, trong đó nêu lên các thành tựu nhân quyền của Thái Lan

Thông cáo của Phái đoàn EU có đoạn: "Khi mà tiến trình soạn thảo hiến pháp mới bắt đầu, phái đoàn EU kêu gọi Chính phủ Thái Lan tôn trọng các quyền tự do ngôn luận và tụ tập. Chỉ khi có các cuộc tranh luận tự do, trong đó các tiếng nói phản biện được lắng nghe, thì mới có cải cách và hòa giải thực sự. Với tư cách là một người bạn của Thái Lan, EU kêu gọi phục hồi tiến trình dân chủ."

Thông cáo của EU được đưa ra một ngày sau khi Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) kêu gọi các nước thành viên Liên hợp quốc gây sức ép lên Thủ tướng Prayut để chấm dứt việc vi phạm nhân quyền và tái lập chính quyền dân sự./.