Khói bốc lên sau một vụ không kích của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tại Sanaa, Yemen ngày 14/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Liên minh châu Âu (EU) ngày 16/11 đã kêu gọi Saudi Arabia dỡ bỏ phong tỏa hoàn toàn đối với Yemen và cho rằng việc Saudi Arabia nới lỏng phong tỏa một phần đối với nước láng giềng là không đủ để ngăn chặn nước này rơi vào nạn đói nghiêm trọng.

Ủy viên EU phụ trách về viện trợ nhân đạo và quản lý khủng hoảng Christos Stylianides​ đã hối thúc Liên đoàn Arab (AL) đảm bảo việc nối lại các chuyến bay và hoạt động nhân đạo của Liên hợp quốc tại các cảng Hudaydah và Saleef, đồng thời mở đường biên giới cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo và trao đổi các hàng hóa thiết yếu với Yemen.

Ông Stylianides cho biết việc cung cấp các mặt hàng thiết yếu để cứu sống người dân Yemen là "rất quan trọng và phải được tất cả các bên tham gia xung đột cùng giải quyết.” 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã kêu gọi liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu thúc đẩy các nỗ lực nhân đạo đối với người dân ở Yemen.

Phát biểu trong cuộc họp báo với người đồng cấp Saudi Arabia Adel al-Jubeir, ông Le Drian nói: "Chúng tôi đã đề cập đến tình hình nhân đạo và những biện pháp cần thiết để nhanh chóng đưa viện trợ quốc tế tới người dân Yemen, những người đang cần viện trợ khẩn cấp. Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã đưa ra những biện pháp ban đầu và hiện những biện pháp đó cần được tiếp nối và mở rộng."

Trước đó cùng ngày, những người đứng đầu 3 cơ quan thuộc Liên hợp quốc cũng kêu gọi liên quân Arab dỡ bỏ phong tỏa Yemen và cảnh báo hàng nghìn người sẽ thiệt mạng nếu việc phong tỏa tiếp diễn.

[LHQ cảnh báo hậu quả nhân đạo "không thể tưởng tượng được" ở Yemen]

Saudi Arabia và các đồng minh đã tiến hành can thiệp quân sự vào Yemen hồi tháng 3/2015, với mục tiêu đẩy lùi lực lượng Houthi​ do Iran hậu thuẫn và khôi phục chính quyền của Tổng thống Mansour Hadi.

Kể từ khi liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu bắt đầu phong tỏa các tuyến biên giới trên đất liền cũng như các cảng biển và sân bay, Liên hợp quốc và các tổ chức nhân đạo quốc tế khác buộc phải xin phép trước khi vận chuyển hàng cứu trợ tới Yemen.

Ngày 6/11, liên quân tăng cường phong tỏa khi tuyên bố đóng cửa các cảng biển và cửa khẩu đối với các tổ chức cứu trợ nhân đạo, sau khi Saudi Arabia cáo buộc Iran đứng đằng sau vụ tấn công bằng tên lửa vào khu vực gần sân bay Riyadh.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 8/11 đã yêu cầu liên quân Arab dỡ bỏ phong tỏa đối với Yemen, đồng thời cảnh báo nạn đói nghiêm trọng đang tiếp tục xấu đi tại nước này./.