Binh sỹ Syria làm nhiệm vụ tại khu vực ngoại ô Manbij, Aleppo ngày 15/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/10 đã kêu gọi Chính phủ Syria và các đồng minh của nước này kéo dài "khoảng dừng nhân đạo" ở thành phố Aleppo.

Điều này được Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini và Ủy viên châu Âu về viện trợ nhân đạo và quản lý khủng hoảng Christos Stylianidis xác nhận trong các tuyên bố cùng ngày tại Brussels (Bỉ).

Cụ thể, EU đã kêu gọi tất cả các bên cần chứng tỏ tinh thần sẵn sàng bằng mọi cách bảo đảm an toàn cho người dân Syria, cũng như không cản trở hoạt động của các tổ chức nhân đạo.

Tất cả các bên xung đột phải ngừng bắn vào các khu vực có dân thường, các cơ sở y tế, cũng như hạ tầng cơ sở của thành phố Aleppo.

EU một lần nữa nhấn mạnh: "Không có giải pháp quân sự cho cuộc nội chiến ở Syria."

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga ngày 25/10 cho biết sẽ gia hạn việc tạm ngừng các cuộc không kích ở thành phố Aleppo.

Người đứng đầu bộ phận Điều phối phản ứng nhanh trực thuộc Bộ Tổng Tham mưu các Lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Sergei Rudskoy tuyên bố rằng Nga đã sẵn sàng tiếp tục thực hiện "khoảng dừng nhân đạo" ở Aleppo, với điều kiện phải nhận được những thông tin đáng tin cậy về công tác sơ tán người bệnh, người bị thương và dân thường khỏi thành phố.

Phía Nga khẳng định máy bay của nước này và Syria đã không tiến hành bất kỳ cuộc không kích nào ở Aleppo trong suốt 7 ngày qua, cho dù lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày đã kết thúc cuối tuần qua.

Lệnh ngừng bắn vì lý do nhân đạo được thực hiện tại Aleppo từ ngày 20-22/10 nhằm sơ tán người bệnh, người bị thương và dân thường khỏi Aleppo theo 8 hành lang nhân đạo.

Tuy nhiên, theo tướng Rudskoy, "bọn khủng bố đang ra sức ngăn chặn mọi lối thoát khỏi phía Đông Aleppo, các hành lang nhân đạo hầu như vẫn bị ngăn chặn và tất cả những người cố thoát khỏi Aleppo đều trở thành mục tiêu của các tay súng bắn tỉa"./.