Bà Federica Mogherini phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng EU ở Barcenola ngày 13/4/2015. (Nguồn: timesofisrael.com)

Ngày 13/4, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini kêu gọi thúc đẩy hợp tác và đối thoại giữa các nước châu Âu và các nước láng giềng trong khu vực Địa Trung Hải ở Bắc Phi và Trung Đông nhằm đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố.

Trong tuyên bố tại hội nghị ngoại trưởng và đại diện 28 nước thành viên EU, 8 nước Bắc Phi và Trung Đông thuộc vành đai phía Nam của Địa Trung Hải (bao gồm Algeria, Ai Cập, Israel, Jordan, Lebanon, Morocco, Palestine và Tunisia), họp tại thành phố Barcelona (Tây Ban Nha), bà Mogherini nhấn mạnh, tất cả các nước trong khu vực này hiện đang phải đối mặt với tình hình an ninh mong manh và đang ngày càng xấu đi do các cuộc xung đột vũ trang như tại Syria và Libya. Chủ nghĩa cực đoan đang ngày càng trỗi dậy trong một bộ phận thanh niên, những người dễ bị lôi kéo bởi những tuyên truyền thánh chiến. Trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo, quan trọng là phải bắt nguồn từ cái gốc của vấn đề, đồng thời tôn trọng đối thoại đa văn hóa, đa tôn giáo.

Theo thông tin từ Cao ủy tư pháp EU Vera Jouriva, số người châu Âu đang tham chiến trong hàng ngũ các nhóm thánh chiến Hồi giáo tại Syria có thể lên tới 6.000 người, ngoài ra khoảng 1.500 người Morocco và 3.000 người Thổ Nhĩ Kỳ cũng được cho là đến Syria để chiến đấu. Vấn đề làm chính quyền các nước này lo ngại nhất là nguy cơ những người này tiếp tục gây ra những cuộc tấn công sau khi trở về tổ quốc.

Trong cuộc họp cấp cao lần đầu tiên giữa các nước trong Liên minh Địa Trung Hải kể từ năm 2008 nhằm kiến tạo đối thoại bình đẳng hơn giữa khu vực EU thịnh vượng với các nước láng giềng nghèo khó hơn này, đại diện EU khẳng định, con đường bảo đảm an ninh tốt nhất trong khu vực là thiết lập hợp tác trên mọi lĩnh vực như an ninh, kinh tế, văn hóa, chính trị./.