EU keu goi tang nang luc phong thu, tang chi tieu quoc phong hinh anh 1Lãnh đạo các nước thành viên EU tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Bỉ ngày 28/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) phải tăng cường năng lực phòng thủ, chi tiêu nhiều hơn cho lĩnh vực quốc phòng để củng cố năng lực và không phụ thuộc vào Mỹ.

Các nhà lãnh đạo EU đưa ra những lời kêu gọi trên vào sáng 29/6 trong tuyên bố chung kết thúc hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Brussels, Bỉ.

Theo tuyên bố chung, châu Âu phải gánh vác trách nhiệm lớn hơn đối với an ninh của "Lục địa Già" và củng cố vai trò của liên minh như là một lực lượng và đối tác đáng tin cậy trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng.

Các nhà lãnh đạo EU còn cam kết tăng chi tiêu cho quân sự sau nhiều năm cắt giảm; thúc đẩy một hiệp ước quốc phòng ký hồi tháng 12/2017 nhằm cùng phát triển vũ khí, triển khai quân và hoàn tất cơ cấu quân sự.

[Các nước EU “hậu thuẫn” động thái đáp trả thương mại đối với Mỹ]

Tuyên bố nêu rõ: "EU đang tiến hành những biện pháp để củng cố khả năng phòng thủ bằng việc tăng cường đầu tư quốc phòng, phát triển năng lực và sẵn sàng chiến đấu. Những sáng kiến này sẽ nâng cao sự tự chủ chiến lược của liên minh, đồng thời bổ sung và củng cố các hoạt động của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)."

Các nhà lãnh đạo EU đưa ra những cam kết trên sau cuộc hội đàm với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 28/6. Ông Stoltenberg cho biết liên minh NATO do Mỹ đứng đầu và EU cũng đang hợp tác về huy động quân sự, cơ sở hạ tầng, tháo dỡ những rào cản pháp lý để đảm bảo rằng các bên có thể di chuyển lực lượng nhanh chóng trên khắp châu Âu trong trường hợp cần thiết.

Chính sách "Nước Mỹ trước tiên"mà Tổng thống Donald Trump theo đuổi và những tuyên bố đầy mâu thuẫn của nhà lãnh đạo Mỹ về NATO và EU... cũng là nguyên nhân khiến EU cân nhắc tới việc tăng cường hợp tác về quốc phòng giữa các nước thành viên. Tuy nhiên, EU khẳng định NATO vẫn chịu trách nhiệm bảo vệ châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)