EU khang dinh doan ket voi Phap truoc loi de doa danh thue cua My hinh anh 1Người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) Daniel Rosario. (Nguồn: urdupoint)

Ngày 3/12, Liên minh châu Âu (EU) khẳng định sẽ đoàn kết đáp trả những lời đe dọa của Mỹ về việc áp thuế với các sản phẩm của Pháp đồng thời kêu gọi Washington đối thoại.

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) Daniel Rosario khẳng định EU luôn hành động và phản ứng một cách thống nhất và đoàn kết trong mọi vấn đề liên quan tới thương mại.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi hôm 2/12 Mỹ đe dọa áp thuế với các hàng hóa nhập từ Pháp nhằm phản ứng với thuế dịch vụ kỹ thuật số của Paris mà Mỹ cho là chủ yếu nhắm tới những công ty công nghệ lớn của nước này như Google và Facebook.

Theo ông Rosario, EC, cơ quan xử lý các vấn đề thương mại của EU, đang phối hợp chặt chẽ với giới chức Pháp để chuẩn bị cho các bước đi tiếp theo.

Người phát ngôn EC cũng khuyến khích đối thoại đồng thời lưu ý Washington đã để ngỏ một số phương án trong đó có việc đưa vấn đề lên Tổ chức thương mại thế giới (WTO).

Trước hết, EU sẽ hướng tới các cuộc thảo luận trực tiếp với Mỹ về cách thức giải quyết vấn đề.

[Mỹ để ngỏ khả năng đàm phán giải quyết tranh chấp thuế với EU]

EU tái khẳng định cam kết cùng hướng tới một thỏa thuận toàn cầu về vấn đề thuế kỹ thuật số đang là tâm điểm tranh cãi giữa Mỹ và Pháp.

Người phát ngôn EC khẳng định liên minh này đang nỗ lực hợp tác với các đối tác để đạt mục tiêu và đạt những tiến triển đáng khích lệ.

Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) mới đây đã đưa ra một số đề xuất sơ bộ về một cách thức tiếp cận chung trong việc đánh thuế các công ty công nghệ lớn trên thế giới với hy vọng đạt thỏa thuận vào năm tới.

Cũng trong ngày 3/12, Áo cũng tái khẳng định quan ngại trước lời đe dọa của Mỹ về việc đánh thuế hàng hóa Pháp. Người phát ngôn Bộ Các vấn đề kinh tế và kỹ thuật số Áo cho biết quốc gia này cho rằng việc Mỹ dùng các biện pháp trừng phạt để giải quyết các bất đồng thương mại là sai lầm.

Bộ này cũng nhận định trong bối cảnh kinh tế hiện tại, Mỹ và EU nên ngồi lại để tìm ra giải pháp bền vững giúp tháo gỡ tranh chấp thương mại thay vì đe dọa trừng phạt.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi ngày 2/12, Chính phủ Mỹ thông báo đánh thuế lên tới 100% đối với lượng hàng hóa trị giá 2,4 tỷ USD của Pháp để trả đũa việc Paris đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) 3% doanh thu đối với các công ty công nghệ có doanh thu trên 25 triệu euro (27,86 triệu USD) tại thị trường Pháp và 750 triệu USD (830 triệu USD) trên toàn cầu.

Hồi tháng 9 vừa qua, Quốc hội Áo cũng đã thông qua luật đánh thuế 5% doanh thu quảng cáo từ các công ty công nghệ lớn bắt đầu từ năm 2020.

Danh sách các mặt hàng của Pháp bị đánh thuế gồm rượu sâmpanh, túi xách, phômai và nhiều sản phẩm khác, trong đó rượu vang sủi, sữa chua và phô mai Roquefort của Pháp có thể bị Mỹ áp thuế ngay vào giữa tháng 1/2020. 

Biện pháp trả đũa mới của Mỹ đã gây tác động tiêu cực đến ngành xa xỉ phẩm tại Pháp. Cổ phiếu các công ty kinh doanh xa xỉ phẩm hàng đầu gồm LVMH, Kering và Hermes đã giảm từ 1,4% đến 1,5% trong phiên giao dịch sáng 3/12./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)