Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit Michel Barnier. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier ngày 6/7 tuyên bố không có lý do gì rời khỏi bàn đàm phán mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào với Anh, vì một viễn cảnh như vậy sẽ chỉ làm tổn hại đến các lợi ích của London.

Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp EU tại Brussels (Bỉ), ông Barnier cho rằng việc không đạt được thỏa thuận nào sẽ chỉ khiến cả hai bên cùng chịu bất lợi và không có lý do phù hợp nào để đi đến kết quả này.

Tuyên bố này được đưa ra nhằm phản bác lại các bình luận trước đó của các bộ trưởng Anh rằng London sẵn sàng rời bàn đàm phán mà không đạt được thỏa thuận nào, còn hơn là chấp nhận một thỏa thuận tồi. Theo ông Barnier, một thỏa thuận công bằng vẫn tốt hơn là không có thỏa thuận nào.

Hiện hai vấn đề gai góc nhất trong các cuộc đàm phán chính là khoản đền bù khi Anh rời EU trị giá 100 tỷ euro (112 tỷ USD) và biên giới tương lai giữa Bắc Ireland (vùng lãnh thổ thuộc Liên hiệp Vương quốc Anh) và CH Ireland còn nằm trong EU.

[Báo Anh: Nước Anh có thể rời đàm phán Brexit trong năm nay]

Chỉ khi nào hai bên đạt được tiến bộ nhất định về vấn đề này, EU mới cân nhắc đến những yêu cầu về quan hệ tương lai giữa Anh và châu Âu, trong đó có các thỏa thuận thương mại quan trọng.

Trưởng đoàn đàm phán EU kêu gọi một thỏa thuận nhanh chóng về các vấn đề ưu tiên trong các cuộc đàm phán khởi động vào tháng tới nhằm xây dựng bầu không khí tin tưởng để các cuộc đàm phán thương mại có thể bắt đầu sớm nhất có thể. Nhằm hối thúc các doanh nghiệp chuẩn bị cho Brexit ngay từ bây giờ, ông Barnier nhấn mạnh rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng sẽ mang lại "hệ quả to lớn."

Ông Barnier khẳng định EU sẽ không nhượng bộ và nước Anh không nên "ngộ nhận" về mối quan hệ với EU.

Ông cảnh báo các bộ trưởng và doanh nghiệp Anh, vốn đang kêu gọi một thỏa thuận thương mại với EU mà không mang lại tổn thất sau khi Anh rời khỏi khối này, là điều không thể xảy ra.

Ông nhấn mạnh quyết định rời EU sẽ dẫn đến hậu quả, điển hình là việc doanh nghiệp Anh xuất khẩu hàng hóa sang EU sẽ đối mặt với việc tăng cường kiểm tra hải quan.

Các cuộc đàm phán về việc Anh rời EU đã chính thức được khởi động từ ngày 19/6 vừa qua. EU và Anh đã nhất trí được về các vấn đề ưu tiên, lịch trình và cách thức tổ chức đàm phán. Các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức 1 lần/tháng trong thời gian từ ngày 17/7 đến 9/10, mục tiêu đặt ra là đến mùa Thu, hai bên sẽ chuyển sang giai đoạn đàm phán về các nội dung liên quan đến quan hệ thương mại trong tương lai giữa EU với Anh.

Các cuộc đàm phán sẽ phải kết thúc từ nay đến tháng 10/2018 để cho phép các bên phê chuẩn thỏa thuận cuối cùng vào tháng 3/2019./.