Những người phụ nữ Syria đưa con cái đi sơ tán tới khu vực Khan al-Assal, phía tây Aleppo. (Nguồn: AP/TTXVN)

Trong tuyên bố chung ra ngày 7/3, Liên minh châu Âu (EU) khẳng định sẽ hành động không ngừng để bảo vệ quyền của phụ nữ song song với việc trao thêm cho giới nữ nhiều phương tiện hành động trong sự nghiệp chống phân biệt đối xử và các hành động bạo lực giới.

Tuyên bố chung cho biết EU xác định luôn sát cánh bên cạnh phụ nữ châu Âu và trên toàn thế giới ngay từ những ngày đầu thành lập.

Cách đây 60 năm, sự bình đẳng giữa phụ nữ và nam giới được ghi vào Hiệp ước Rome như một trong những giá trị cơ bản của EU. Vào thời kỳ đó, cam kết của châu Âu cổ vũ cho nguyên tắc "công việc như nhau, tiền lương ngang nhau" là duy nhất trên thế giới.

Theo thời gian, châu Âu tiếp tục chỉ ra con đường và thực hiện các tiến bộ rõ nét trên tất cả các mặt trận.

Vào năm 2017, hơn bao giờ hết, EU đang chứng kiến số lượng phụ nữ lao động gia tăng, nhiều phụ nữ có bằng đại học hơn, nhiều phụ nữ tham gia hoạt động chính trị hơn hoặc giữ những vị trí lãnh đạo trong các doanh nghiệp châu Âu.

Tại Ủy ban châu Âu, phụ nữ hiện chiếm tới 55% tổng số nhân sự. Tuy nhiên, còn rất đông phụ nữ châu Âu, đặc biệt là các bà mẹ đơn thân, vẫn gặp khó khăn để có thể độc lập về tài chính.

Tỷ lệ việc phụ nữ có việc làm trong EU đạt mức kỷ lục là 65,5% vào năm 2016, nhưng vẫn còn kém xa mức của nam giới với 77%.

Tuy nhiên, phụ nữ vẫn luôn xuất hiện trong nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất trong các cuộc xung đột, trong các cuộc di cư hay tại các vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi nghèo đói và biến đổi khí hậu.

Thế giới đang phải thừa nhận sự gia tăng chóng mặt về số lượng phụ nữ là nạn nhân của nạn buôn bán người vào EU trong bối cảnh cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay.

Sự thiếu khoan dung đối với phụ nữ và thói bài phụ nữ vẫn còn xuất hiện ở nơi công cộng cũng như trên mạng Internet. Các hành vi vi phạm quyền của phụ nữ vẫn còn gia tăng.

Phụ nữ luôn là nạn nhân đầu tiên trong phân biệt đối xử và bạo lực, đặc biệt là trong các khu vực đang chìm trong các cuộc xung đột. Nhưng phụ nữ cũng luôn là những người đầu tiên tìm giải pháp hoặc nỗ lực kháng cự để đấu tranh với tình trạng trên và có tầm nhìn cho tương lai của đất nước họ.

Đó cũng chính là lý do thúc đẩy EU tiếp tục đối thoại với các nhóm bảo vệ phụ nữ trên toàn thế giới, trong đó có cả những tình huống khó khăn hơn như các trường hợp ở Afghanistan hay Syria./.