EU kho dat duoc thoa thuan ve ke hoach phuc hoi sau dai dich hinh anh 1Cờ Liên minh châu Âu. (Nguồn: IRNA/TTXVN)

Tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến ngày 19/6, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) sẽ lần đầu tiên thảo luận về quỹ phục hồi sau đại dịch COVID-19 trị giá 750 tỷ euro (840 tỷ USD) được Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất vào tháng Năm để hỗ trợ các nước vượt qua suy thoái do đại dịch.

Khi các nhà lãnh đạo EU vẫn bất đồng, hội nghị thượng đỉnh trực tuyến lần này dường như không mấy hy vọng tìm được sự thỏa hiệp về kế hoạch phục hồi sau đại dịch COVID-19 cũng như về ngân sách dài hạn của EU.

Một số quan chức EU và các nhà lãnh đạo chính phủ nhận định rằng các cuộc thảo luận từ xa sẽ chủ yếu đóng vai trò là bàn đạp cho một thỏa thuận trong tương lai có thể sẽ được hoàn tất vào tháng Bảy, khi các nhà lãnh đạo tiến hành một cuộc họp trực tiếp.

Một quan chức cấp cao của EU cho biết các thành viên đang bước vào giai đoạn đàm phán, với hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận trước khi nghỉ Hè vào tháng Tám.

[Hầu hết các nước Liên minh châu Âu đã qua đỉnh dịch COVID-19]

Được hỗ trợ bởi Đức và Pháp, theo kế hoạch của EC, quỹ phục hồi phải được nằm trong trong ngân sách giai đoạn 2021-2027. Hai phần ba ngân sách của quỹ sẽ được huy động theo hình thức tài trợ, trong khi phần còn lại sẽ là từ các khoản vay dựa trên điều kiện mà các quốc gia có thể áp dụng.

Tuy nhiên, một nhóm bốn quốc gia gồm Hà Lan, Đan Mạch, Áo và Thụy Điển, cho rằng các khoản viện trợ không nên được trao cho các thành viên một cách dễ dàng và phải được hoàn trả.

Theo dự án của EC, các quốc gia nộp đơn đề nghị hỗ trợ sẽ phải đưa ra những mục tiêu về tài chính và các kế hoạch cải cách để đảm bảo nền kinh tế của họ thích ứng tốt hơn trong tương lai.

Trong thư mời gửi các nhà lãnh đạo của các quốc gia thành viên, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết cuộc thảo luận ngày 19/6 (giờ địa phương) sẽ phải làm rõ quy mô và thời gian của kế hoạch phục hồi. Ông Michel yêu cầu một cuộc tranh luận mang tính xây dựng về các vấn đề cho vay và tài trợ.

Ông Michel cũng chỉ ra một số điểm đang có được sự đồng thuận như hỗ trợ các lĩnh vực và khu vực của EU bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi cuộc khủng hoảng.

Đối với ngân sách dài hạn, hình hài về tổng thể, quy mô cũng như chương trình cụ thể vẫn chưa được thống nhất. Tiền của EU được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, từ chính sách giao thông vận tải, năng lượng, các chương trình không gian, di cư và quản lý biên giới, an ninh và trợ cấp nông nghiệp. Lần gần đây nhất thảo luận về vấn đề này, các nhà lãnh đạo EU đã không thể đạt thỏa hiệp sau 28 giờ đàm phán.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đã đề xuất ngân sách dài hạn sửa đổi 1,1 nghìn tỷ euro cho giai đoạn 2021-2027, tương đương khoảng 1,1% GDP của EU sau khi Anh rời đi, cùng với khoản tăng cường tạm thời 750 tỷ euro được tách riêng để ứng phó với COVID-19. Tổng cộng, ngân sách dự kiến sẽ lên tới 1,85 nghìn tỷ euro.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nhấn mạnh mục tiêu cuối cùng của các nhà lãnh đạo là đạt được thỏa thuận càng sớm càng tốt. Vẫn còn một số giải pháp để đạt đồng thuận, vì vậy các lãnh đạo cần nỗ lực trong thời gian tới, với tinh thần trách nhiệm và đoàn kết để vượt qua thử thách./.

Kim Chung (TTXVN/Vietnam+)