Người tị nạn Syria tới đảo Lesbos, Hy Lạp sau cuộc hành trình vượt biển Aegean từ Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/9 vừa qua. (Ảnh: Reuter/TTXVN)

AFP và THX đưa tin, ngày 6/10, Liên minh châu Âu (EU) cho biết một chương trình gây tranh cãi nhằm tái bố trí 40.000 người tị nạn từ các nước thành viên cửa ngõ bị quá tải sẽ chính thức được khởi động vào ngày 9/10 tới, khi một nhóm người Eritrea được đưa từ Italy sang Thụy Điển.

Theo văn phòng các vấn đề nội địa EU, đợt tái bố trí đầu tiên bên trong EU sẽ diễn ra tiếp sau một thỏa thuận giữa các bộ trưởng nội vụ khối này hồi tháng Chín vừa qua.

Cùng ngày, Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka cho biết nước này sẽ gửi nhiều binh sỹ và cảnh sát hơn so với số lượng 25 người đã được thông qua trước đó tới giúp Hungary bảo vệ biên giới của khu vực tự do đi lại Schengen.

Con số cụ thể sẽ được các bộ trưởng nội vụ nhóm V4 (gồm Séc, Ba Lan, Hungary và Slovakia) thảo luận ngày vào ngày mai (8/10).

Các binh sỹ này sẽ ở lại Hungary 2 tháng, tính từ ngày 15/10 tới.

Hôm 5/10 vừa qua, Bộ trưởng Nội vụ Séc Milan Chovanec tiết lộ nước này có thể gửi hơn 100 binh sỹ và cảnh sát tới Hungary./.