EU khong cong nhan cuoc bau cu Duma Quoc gia Nga tai Crimea hinh anh 1Nhân viên cơ quan bầu cử Nga kiểm phiếu tại Simferopol. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 19/9, đại diện của Cơ quan Đối ngoại châu Âu (EEAS) cho biết Liên minh châu Âu (EU) không công nhận cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga tại bán đảo Crimea bị sáp nhập vào Nga.

Tuyên bố của EEAS khẳng định: "EU không công nhận việc sáp nhập Crimea cùng Sevastopol vào Liên bang Nga và dĩ nhiên không công nhận cuộc bầu cử tại bán đảo Crimea. Phái đoàn giám sát bầu cử của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) không tiến hành bất cứ hoạt động nào tại các Crimea và Sevastopol. EU từ trước tới nay kiên định trong việc ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine."

Trước đó, Hội đồng châu Âu cũng tuyên bố không công nhận cuộc bầu cử của Nga tại Crimea.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ukraine vừa tuyên bố không công nhận tính hợp pháp của phần lớn các đại biểu Duma Quốc gia Nga thắng cử trong cuộc bỏ phiếu ngày 18/9.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ukraine nhấn mạnh: "Việc Nga đưa lãnh thổ của Ukraine vào khu vực bầu cử liên bang thống nhất là sự vi phạm trắng trợn các chuẩn mực và nguyên tắc luật pháp quốc tế cơ bản. Vì vậy kết quả bầu cử và thẩm quyền của 225 nghị sỹ (Nga) không có hiệu lực và bất hợp pháp, dẫn đến tính hợp pháp của toàn bộ Duma Quốc gia Nga bị nghi ngờ."

Tuyên bố chính thức của Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc ngày 19/9 cũng cho biết nước này không công nhận kết quả bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga diễn ra hôm 18/9 tại bán đảo Crimea./.
(Vietnam+)