Người tị nạn Syria chuẩn bị hồi hương từ Liban tại cửa khẩu Masnaa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các quan chức Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố rằng họ không cho là Syria an toàn để cho người tị nạn trở về nước.

Tuyên bố trên là một phản ứng trước việc Nga thúc đẩy các điều kiện để cho người tị nạn trở về đất nước đã bị chiến tranh tàn phá trong khi cộng đồng quốc tế bất đồng về việc tái thiết đất nước.

Các Bộ trưởng ngoại giao của EU sẽ thảo luận về vấn đề này tại Áo vào cuối tuần này. Các quan chức EU trông chờ vào việc khối sẽ giữ lập trường không cung cấp tài chính cho công cuộc tái thiết đất nước khi mà Tổng thống Syria Bashar al-Assad không chấp nhận chia sẻ quyền lực với phe đối lập.

[Chính phủ Nga sẽ giúp Liban hồi hương những người tị nạn Syria]

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố trong cuộc đàm phán với Thủ tướng Đức Angela Merkel hồi đầu tháng Tám rằng tất cả đã được thực hiện để những người tị nạn Syria quay trở về quê hương.

Một quan chức EU cho biết Nga muốn EU phải trả tiền cho việc trên nhưng EU đánh giá Syria dưới thời tổng thống Assad là không được đảm bảo.

EU đã ủng hộ các nhóm đối lập Syria trong cuộc chiến nhiều mặt vốn đã tàn phá đất nước trong bảy năm qua, phần lớn lý do là vì các siêu cường thế giới và khu vực không thống nhất được về cách thức kết thúc chiến tranh tại đất nước này./.