Liên minh châu Âu (EU) mới công bố dự án khuyến khích sử dụng côn trùng trong bữa ăn trị giá 3 triệu euro (3,99 triệu USD).
Ủy ban châu Âu sẽ tài trợ cho đề án “Côn trùng - nguồn đạm mới của tương lai” và khuyến khích các viện nghiên cứu châu Âu đưa ra đề xuất xuất sắc nhất cho đề án này.
Nhóm chuyên gia cổ vũ cho việc ăn côn trùng lập luận rằng hầu hết các loài côn trùng đều có hàm lượng cholesterol và chất béo thấp, song lại rất giàu đạm.
Theo một nghiên cứu, các loài châu chấu ăn cỏ có thể cung cấp cho con người 20% đạm và chỉ có 6% chất béo, so với 24% đạm và 18% chất béo của thịt bò gầy với cùng một khối lượng thực phẩm...
Côn trùng tạo ra ít khí thải nhà kính, lại chỉ cần ít thức ăn hơn so với gia súc. Nhóm người ủng hộ chủ trương này tuyên bố rằng côn trùng có thể nuôi sống thế giới và với số lượng rất nhiều, chúng cũng có thể cung cấp nguồn năng lượng ít nhất là 200 kilôgram sinh khối cho mỗi đầu người trên Trái Đất.
Giáo sư Marcel Dicke, hiện đang chủ trì nhóm nghiên cứu của Đại học Wageningen, Hà Lan, một trong những đơn vị ứng cử cho đề án do EU tài trợ này, phát biểu: “Vào năm 2020, bạn sẽ mua côn trùng như mua thịt bò tại siêu thị. Chúng ta sẽ ngạc nhiên rằng không ai có thể tin nổi điều này vào thời điểm hiện nay 2011. Chúng ta đã chứng kiện việc thương mại hóa rất nhiều loại thực phẩm mới như đậu dài (eggplants), đậu sushi, những thứ mà bạn chưa bao giờ từng ăn trước đó."
Ông cho biết: "Tôi nghĩ là trước tiên chúng ta sẽ bắt đầu từ các loại xúc xích và bánh kẹp nhân thịt xay được sử dụng nguyên liệu từ côn trùng. Xay nhỏ côn trùng sẽ làm cho món ăn kích thích khẩu vị hơn.''
Giáo sư cũng lập luận nên coi côn trùng tương tự như cá mực mai về mặt sinh học, và các loài côn trùng biết bay thì nên coi chúng là ''tôm của bầu trời.'"
Ông nói rõ: ''Các nguồn đạm truyền thống sẽ không đủ để nuôi sống dân số ngày càng gia tăng của thế giới. Giá các loại thịt sẽ tăng mạnh trong tương lai. Vì thế EU ngay bây giờ phải đầu tư vào nghiên cứu bảo đảm an ninh thực phẩm.''
EU cũng yêu cầu cơ quan giám sát an toàn thực phẩm của các nước thành viên tiến hành điều tra thói quen sử dụng côn trùng hiện nay để quyết định loại côn trùng nào cần phải có đánh giá mức độ an toàn.
Hiện nay tại một số quốc gia châu Âu đã xuất hiện những nhà hàng với thực đơn có món ăn chế biến từ côn trùng.
Tuy vậy, Todd Dalton thuộc công ty Edible, chuyên cung cấp côn trùng cho công ty Selfridges and Fortnum & Mason để sử dụng vì mục đích phục vụ con người, lại đưa ra nhận xét: “EU đang phí phạm tiền thuế của người dân. Dân chúng sẽ không ngay lập tức thay đổi được khẩu vị chuyển sang ăn côn trùng chỉ vì EU đang bỏ tiền đầu tư vào các nghiên cứu này. Tôi sẽ rất sung sướng nếu điều đó xảy ra, nhưng thói quen ăn uống của chúng ta sẽ khó mà thay đổi chừng nào chưa gạt bỏ được ý nghĩ sởn da gà về việc ăn côn trùng".
Ủy ban châu Âu sẽ tài trợ cho đề án “Côn trùng - nguồn đạm mới của tương lai” và khuyến khích các viện nghiên cứu châu Âu đưa ra đề xuất xuất sắc nhất cho đề án này.
Nhóm chuyên gia cổ vũ cho việc ăn côn trùng lập luận rằng hầu hết các loài côn trùng đều có hàm lượng cholesterol và chất béo thấp, song lại rất giàu đạm.
Theo một nghiên cứu, các loài châu chấu ăn cỏ có thể cung cấp cho con người 20% đạm và chỉ có 6% chất béo, so với 24% đạm và 18% chất béo của thịt bò gầy với cùng một khối lượng thực phẩm...
Côn trùng tạo ra ít khí thải nhà kính, lại chỉ cần ít thức ăn hơn so với gia súc. Nhóm người ủng hộ chủ trương này tuyên bố rằng côn trùng có thể nuôi sống thế giới và với số lượng rất nhiều, chúng cũng có thể cung cấp nguồn năng lượng ít nhất là 200 kilôgram sinh khối cho mỗi đầu người trên Trái Đất.
Giáo sư Marcel Dicke, hiện đang chủ trì nhóm nghiên cứu của Đại học Wageningen, Hà Lan, một trong những đơn vị ứng cử cho đề án do EU tài trợ này, phát biểu: “Vào năm 2020, bạn sẽ mua côn trùng như mua thịt bò tại siêu thị. Chúng ta sẽ ngạc nhiên rằng không ai có thể tin nổi điều này vào thời điểm hiện nay 2011. Chúng ta đã chứng kiện việc thương mại hóa rất nhiều loại thực phẩm mới như đậu dài (eggplants), đậu sushi, những thứ mà bạn chưa bao giờ từng ăn trước đó."
Ông cho biết: "Tôi nghĩ là trước tiên chúng ta sẽ bắt đầu từ các loại xúc xích và bánh kẹp nhân thịt xay được sử dụng nguyên liệu từ côn trùng. Xay nhỏ côn trùng sẽ làm cho món ăn kích thích khẩu vị hơn.''
Giáo sư cũng lập luận nên coi côn trùng tương tự như cá mực mai về mặt sinh học, và các loài côn trùng biết bay thì nên coi chúng là ''tôm của bầu trời.'"
Ông nói rõ: ''Các nguồn đạm truyền thống sẽ không đủ để nuôi sống dân số ngày càng gia tăng của thế giới. Giá các loại thịt sẽ tăng mạnh trong tương lai. Vì thế EU ngay bây giờ phải đầu tư vào nghiên cứu bảo đảm an ninh thực phẩm.''
EU cũng yêu cầu cơ quan giám sát an toàn thực phẩm của các nước thành viên tiến hành điều tra thói quen sử dụng côn trùng hiện nay để quyết định loại côn trùng nào cần phải có đánh giá mức độ an toàn.
Hiện nay tại một số quốc gia châu Âu đã xuất hiện những nhà hàng với thực đơn có món ăn chế biến từ côn trùng.
Tuy vậy, Todd Dalton thuộc công ty Edible, chuyên cung cấp côn trùng cho công ty Selfridges and Fortnum & Mason để sử dụng vì mục đích phục vụ con người, lại đưa ra nhận xét: “EU đang phí phạm tiền thuế của người dân. Dân chúng sẽ không ngay lập tức thay đổi được khẩu vị chuyển sang ăn côn trùng chỉ vì EU đang bỏ tiền đầu tư vào các nghiên cứu này. Tôi sẽ rất sung sướng nếu điều đó xảy ra, nhưng thói quen ăn uống của chúng ta sẽ khó mà thay đổi chừng nào chưa gạt bỏ được ý nghĩ sởn da gà về việc ăn côn trùng".
Thái Vân/Brussels (Vietnam+)