Ngày 13/1, Liên minh châu Âu (EU) đã ký một thỏa thuận khí đốt chiến lược với Azerbaijan.

Thỏa thuận này là một động thái quan trọng trong việc đa dạng hóa các nguồn cung cấp năng lượng châu Âu, đồng thời góp phần làm giảm sự phụ thuộc của EU vào nguồn cung của Nga.

EU cho biết Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev đã ký kết thỏa thuận trên.

Theo thỏa thuận ký kết, Azerbaijan cam kết cung cấp cho châu Âu số lượng khí đốt đủ để mở ra "Hành lang khí đốt phương Nam," tuyến đường cung cấp cho các nước EU không vòng qua Nga và Ukraine.

Các tuyến đường ống nằm trong kế hoạch "Hành lang khí đốt phương Nam" bao gồm tuyến Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp-Italy, Dòng chảy Trắng, Tuyến liên biển Adriatic, và Nabucco - dự án dài 3.300km nối giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Áo song vẫn chưa đạt được đủ nguồn cung để thực hiện.

Tuy nhiên, Azerbaijan vẫn chưa quyết định liệu dự án tuyến đường ống Nabucco có vận chuyển khí đốt từ mỏ khí đốt lớn nhất nước này Shah Deniz II, hay từ các dự án cạnh tranh nhỏ hơn.

Bên cạnh đó, EU và Azerbaijan sẽ hợp tác tạo cơ sở hạ tầng phục vụ việc cung cấp khí đốt cho các nước châu Âu.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các cuộc tranh cãi trước đây giữa Nga với Ukraine và Belarus đã khiến nguồn cung khí đốt cho Trung và Tây Âu bị gián đoạn, khiến giới chức châu Âu muốn phát triển những tuyến cung cấp khí đốt thay thế./.