EU lac quan ve trien vong trong quan he song phuong voi Cuba hinh anh 1Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/3, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini đã đánh giá rất tích cực về chuyến thăm chính thức Cuba trong hai ngày vừa qua, đồng thời bày tỏ lạc quan về triển vọng quan hệ giữa hai bên.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại La Habana nhân kết thúc chuyến thăm, bà Mogherini cho biết trong cuộc gặp trước đó với Chủ tịch Cuba Raúl Castro, hai bên đã cùng ôn lại lịch sử chung, thảo luận những lĩnh vực tiềm năng cho hợp tác song phương, cũng như những quan tâm của EU đối với quá trình cập nhật mô hình kinh tế xã hội mà Cuba đang tiến hành.

Về cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez, bà Mogherini cho biết hai bên nhất trí đẩy nhanh quá trình thương lượng về Thỏa thuận Đối thoại chính trị và hợp tác, và đề ra mục tiêu ký kết văn bản khung cho quan hệ song phương này vào cuối năm nay.

Bà Mogherini khẳng định hai bên "không có vùng cấm" trong đối thoại, và về vấn đề nhân quyền, hai bên đã trao đổi thẳng thắn những khác biệt, nhưng không đề cập tới những trường hợp cụ thể mà tập trung xây dựng một cấu trúc đối thoại chung về đề tài này.

Quan chức cấp cao nhất của EU từng tới thăm Cuba cũng tái khẳng định quan điểm phản đối cuộc bao vây cấm vận kinh tế của Mỹ chống Cuba, và đánh giá cao vai trò của La Habana trong việc làm trung gian cho cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC).

Trong khuôn khổ chuyến thăm Cuba, quan chức phụ trách vấn đề ngoại giao của EU cũng đã có các gặp với Bộ trưởng Kinh tế Cuba Marino Murillo, Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Rodrigo Malmierca và Tổng Giám mục Jaime Ortega.

Cũng trong dịp này, EU và Cuba đã ký thỏa thuận về chương trình hỗ trợ phát triển tới năm 2020, trị giá 50 triệu euro, chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp.

Chuyến thăm Cuba của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU diễn ra trong bối cảnh liên minh đã tuyên bố bắt đầu quá trình bình thường hóa quan hệ với Cuba kể từ tháng 2/2014, sau hơn một thập kỷ không trao đổi đoàn ngoại giao chính thức.

Về thương mại, EU hiện là đối tác lớn thứ hai của Cuba, sau Venezuela, với kim ngạch trao đổi hàng năm đạt mức 3,7 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)