Liên minh châu Âu (EU) ngày 3/5 đã nhất trí thiết lập đối tác năng lượng với Trung Quốc nhằm đảm bảo cách tiếp cận "mở" giữa các thị trường với nhau.

Phát biểu tại lễ ký thỏa thuận đối tác với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đang có chuyến công du các nước EU, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso khẳng định để có hiệu lực, quan hệ đối tác năng lượng cũng đòi hỏi một "sân chơi công bằng," trong đó bao gồm cả việc "tiếp cận mở" và "không phân biệt" giữa thị trường mỗi bên.

Hiện EU đã có một thị trường điện năng nội khối có thể đáp ứng nhu cầu của hơn 500 triệu dân, tuy nhiên EU vẫn muốn tiếp cận nhiều hơn với thị trường điện năng của Trung Quốc. Về phần mình, Bắc Kinh cũng rất quan tâm tới việc mở cửa thị trường riêng. Hiện EU và Trung Quốc đã nhất trí tiến hành trao đổi kỹ thuật và chuyên môn.

Theo ông Barroso, việc đàm phán một thỏa thuận song phương và đảm bảo cách tiếp cận giữa các thị trường là những nhân tố quan trọng quyết định quan hệ thương mại song phương, từ đó mở rộng hợp tác về điện năng trong tương lai.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng khẳng định quan hệ đối tác Trung Quốc - EU là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất trên thế giới.Trung Quốc sẵn sàng đóng góp để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ hiện nay tại châu Âu cũng như hợp tác với các nước EU nhằm thúc đẩy các mối quan hệ lên tầm cao mới.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm EU, ông Lý Khắc Cường đã ký thỏa thuận đầu tư và nông nghiệp với Bỉ, và tham dự diễn đàn đô thị hóa bền vững nhằm mở rộng chương trình nghị sự trong quan hệ EU - Trung Quốc./.