Một đoàn điều tra tại hiện trường khu vực rơi máy bay MH17. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 30/7 đã tuyên bố lấy làm tiếc về việc Nga phủ quyết một nghị quyết của Liên hợp quốc về thành lập tòa án quốc tế xét xử những người chịu trách nhiệm vụ rơi máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia tại miền Đông Ukraine hồi tháng 7/2014 làm toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu Maja Kocijancic tuyên bố: "Chúng tôi rất lấy làm tiếc rằng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào đêm qua không thông qua được nghị quyết về vụ rơi máy bay MH17 do sự phủ quyết của Nga. Nghị quyết này sẽ tạo ra cơ chế tin cậy và phải tuân thủ để truy tố những người chịu trách nhiệm gây ra thảm họa kinh hoàng này."

Mặc dù cho rằng đây là một "bước thụt lùi", nhưng bà Kocijancic cho biết các nỗ lực cần phải được tiếp tục để những người trực tiếp hay gián tiếp gây ra vụ rơi máy bay MH17 phải chịu trách nhiệm trước công lý.

Trước đó, đêm 29/7, Nga đã sử dụng quyền phủ quyết của mình để bác bỏ một dự thảo nghị quyết do Australia, Bỉ, Malaysia, Hà Lan và Ukraine soạn thảo. Dự thảo này chỉ nhận được sự tán đồng của đại diện của 11/15 nước thành viên Hội đồng Bảo an và có 3 nước bỏ phiếu trắng là Angola, Trung Quốc và Venezuela.

Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin cho rằng dự thảo nghị quyết trên là không phù hợp và còn quá sớm, và sự phủ quyết của Nga không nhằm mục đích ngáng đường các cuộc điều tra toàn diện hay tiến trình thực thi công lý. Nga giữ nguyên lập trường rằng trước khi bắt đầu phiên tòa xét xử các nước cần hoàn tất cuộc điều tra.

Nước này cũng đã đệ trình lên Hội đông Bảo an dự thảo nghị quyết của riêng mình, trong đó bày tỏ sự nghi ngờ tính khách quan cuộc điều tra do Hà Lan đứng đầu về thảm họa trên và đề xuất tăng cường vai trò của Liên hợp quốc trong quá trình điều tra./.