EU len an cac cuoc tan cong ten lua vao mien Bac Iraq hinh anh 1Một ngôi nhà bị phá hủy sau vụ tấn công bằng tên lửa tại thành phố Erbil, thủ phủ khu tự trị của người Kurd ở miền Bắc Iraq ngày 12/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) đã kịch liệt lên án vụ tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vào thành phố Erbil, thủ phủ khu tự trị của người Kurd ở miền Bắc Iraq.

Tuyên bố ra ngày 13/3 của EU khẳng định đây là hành động bạo lực “không thể bao biện” nhằm vào lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền.

EU bày tỏ tình đoàn kết với nhân dân và chính phủ Iraq cũng như chính quyền khu vực Kurdistan, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ chủ quyền và sự ổn định của Iraq.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) - ông Ahmed Aboul-Gheit cũng đã lên án vụ tấn công tên lửa nói trên của Iran.

[Iraq yêu cầu Iran giải thích về vụ tấn công bằng tên lửa vào Erbil]

Theo tuyên bố, AL bày tỏ ủng hộ hoàn toàn những nỗ lực của Iraq trong đối phó với các hành vi đe dọa an ninh và ổn định của nước này, trong bối cảnh Baghdad chuẩn bị công bố thành phần chính phủ mới.

Tương tự, Bộ Ngoại giao Ai Cập cũng ra tuyên bố chỉ trích mạnh mẽ vụ tấn công vào thành phố Erbil. Phía Cairo bày tỏ lập trường ủng hộ an ninh và ổn định của Iraq.

Trước đó, lực lượng an ninh vùng tự trị người Kurd cho biết 12 tên lửa đạn đạo được bắn vào Erbil từ bên ngoài biên giới Iraq vào sáng 13/3 (giờ địa phương), trong đó nhiều tên lửa đã rơi xuống khu vực gần Lãnh sự quán Mỹ và Đài truyền hình Kurdistan 24 tại Salah al-Din ở Erbil.

Vụ tấn công làm một dân thường bị thương và gây hư hại một số tòa nhà. Iraq cho biết đã thông qua các kênh ngoại giao để yêu cầu lời giải thích “thẳng thắn và rõ ràng” từ phía Iran liên quan vụ tấn công nói trên.

Bộ Ngoại giao Iraq đã triệu Đại sứ Iran tại Baghdad - ông Iraj Masjidi tới trụ sở để bày tỏ phản đối. Bộ trên nêu rõ vụ tấn công là sự vi phạm chủ quyền của Iraq, gây ra “thiệt hại vật chất”./.

(TTXVN/Vietnam+)