EU len an dao chinh tai Guinea, keu goi tra tu do cho tong thong hinh anh 1Lực lượng vũ trang Guinea tuần tra tại Kaloum, khu vực lân cận Conakry, sau vụ đấu súng dữ dội được cho là đảo chính ở thủ đô, ngày 5/9/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại, ông Josep Borrell đã lên án vụ đảo chính tại Guinea và kêu gọi lực lượng làm binh biến trả tự do cho Tổng thống Alpha Conde.

Ông Borrell viết trên Twitter: “Tôi lên án việc chiếm quyền bằng vũ lực tại Guinea và kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho Tổng thống Alpha Conde. Tôi kêu gọi tất cả các bên hành động trên cơ sở tôn trọng luật pháp, hòa bình và sự yên ổn của người dân Guinea."

[Guinea: Các thủ lĩnh đảo chính áp đặt lệnh giới nghiêm toàn quốc]

Trước đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Liên minh châu Phi (AU) và Cộng đồng kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) cũng đã lên án vụ đảo chính tại Guinea. ECOWAS cảnh báo sẽ áp đặt trừng phạt, nếu trật tự hiến pháp không được khôi phục ở Guinea.

Ngày 5/9, giới chức Guinea cho biết Dinh Tổng thống nước này đã bị nhóm binh sỹ đảo chính tấn công.

Nhóm binh sỹ này sau đó tuyên bố đã bắt giữ Tổng thống Alpha Conde, giải tán chính phủ và xóa bỏ Hiến pháp, đồng thời đóng cửa biên giới. Lực lượng đảo chính cũng ban bố lệnh giới nghiêm trên toàn quốc./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)