EU len an hanh dong quan su cua Tho Nhi Ky o Dong Bac Syria hinh anh 1Binh sĩ quân đội Syria tham gia huấn luyện tại căn cứ quân sự ở Yafour. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) ngày 15/10 đã lên án chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Bắc Syria đang làm suy yếu nghiêm trọng sự ổn định và an ninh của khu vực.

Sau cuộc họp ở Luxembourg, ngoại trưởng các nước thành viên EU đã ra một tuyên bố, trong đó nhấn mạnh chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ càng gây thêm khó khăn cho tiến trình hòa bình Syria do Liên hợp quốc đứng đầu. EU nêu rõ tầm quan trọng của những nỗ lực liên tiếp từ cộng đồng quốc tế, trong đó có Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhằm chấm dứt hành động quân sự đơn phương này.

Trong khi đó, Đặc phái viên của Tổng thống Nga về vấn đề Syria, ông Alexander Lavrentyev cho biết Moskva vẫn hoài nghi việc Mỹ rút quân khỏi Syria. Đặc phái viên Lavrentyev khẳng định, Nga sẽ không để xảy ra các cuộc đụng độ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, trong bối cảnh Ankara tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm vào các lực lượng người Kurd.

Ngoài ra, ông Lavrentyev nêu rõ, giữa Moskva và Ankara không có bất cứ thỏa thuận nào về chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria. Theo ông Lavrentyev, chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria có khả năng phá vỡ sự cân bằng tôn giáo ở miền Bắc Syria./.

(TTXVN/Vietnam+)