Đại diện cấp cao phụ trách Chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Đại diện cấp cao phụ trách Chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini ngày 20/3 đã lên tiếng bảo vệ thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với nhóm các nước P5 + 1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức).

Theo bà Mogherini, đàm phán lại thỏa thuận Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) giữa Tehran và nhóm P5+1 bao gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức là "không thể," đồng thời nhấn mạnh rằng Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã 5 lần khẳng định Iran tuân thủ các cam kết của mình theo thỏa thuận vào tháng 7/2015.

Tuyên bố này của bà Mogherini được đưa ra tại một cuộc hội thảo quốc tế về chính sách hạt nhân ở Washington, trong một phản ứng đối với các phát ngôn của Tổng thống Mỹ Donald Trump về thỏa thuận hạt nhân Tehran.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của mình, ông Trump từng gọi đây là “thỏa thuận tồi tệ nhất từng được đàm phán.”

Trong bản báo cáo gửi cho Hội đồng Thống đốc IAEA vào đầu tháng Ba, Tổng giám đốc IAEA Yukiya Amano cho biết "Iran đã thực hiện các cam kết của mình liên quan đến JCPOA trong hơn một năm qua."

Thỏa thuận JCPOA giữa Iran và nhóm P5+1 được ký kết nhằm hạn chế hoạt động hạt nhân của nước này để đổi lấy việc phương Tây dỡ bỏ lệnh cấm vận với Tehran./.