Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Nguồn: EPA/TTXVN)

AFP và Reuters đưa tin, ngày 4/9, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho rằng châu Âu đang "gần đạt giới hạn" khả năng chấp nhận thêm người tị nạn, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nhau chia sẻ gánh nặng này.

Trả lời họp báo bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), ông Tusk nhấn mạnh: "Khả năng của châu Âu trong việc tiếp nhận dòng người tị nạn mới, chưa kể những người nhập cư theo diện kinh tế không theo quy tắc nào, đã gần đạt tới giới hạn".

Tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ Libya hôm 1/9 cho biết số người di cư vượt Địa Trung Hải từ Libya tới châu Âu đã tăng mạnh trong tuần qua do thời tiết thuận lợi.

Chỉ trong 4 ngày vừa qua, khoảng 13.000 người di cư đã được cứu khi vượt biển trên những chiếc thuyền thô sơ. Những người di cư đang "chạy đua với thời gian" bởi họ lo ngại điều kiện trên biển sẽ không thuận lợi khi thời tiết bắt đầu chuyển sang Thu.

 Hầu hết những người di cư đến từ các nước vùng Sừng châu Phi và vùng Tây châu Phi.

Với hy vọng tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn ở châu Âu, họ cố vượt Địa Trung Hải từ thành phố duyên hải Sabratha của Libya, cách đảo Lampedusa của Italy 300km qua biển./.