EU lo ngai nguy co huy hoai trien vong hoa binh tai Trung Dong hinh anh 1Cam kết của Thủ tướng Israel bị chỉ trích. (Nguồn: RT)

Tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về ý định sáp nhập Thung lũng Jordantại vùng lãnh thổ tranh chấp Bờ Tây nếu ông giành thắng lợi trong cuộc bầu cử vào tuần tới sẽ làm xói mòn các cơ hội cho hòa bình tại khu vực Trung Đông.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 11/9, một người phát ngôn của Liên minh châu Âu (EU) nêu rõ: "Chính sách xây dựng và mở rộng khu định cư là bất hợp pháp theo luật pháp quốc tế và việc tiếp tục chính sách này cùng với các hành động thực hiện trong bối cảnh này làm xói mòn khả năng đạt giải pháp hai nhà nước và triển vọng cho một nền hòa bình lâu dài."

Tuyên bố cũng nhấn mạnh EU sẽ không công nhận bất kỳ sự thay đổi nào đối với các đường biên giới của Israel mà không được sự chấp thuận của Palestine.

[Cam kết của Thủ tướng Israel trong việc sáp nhập Bờ Tây bị chỉ trích]

Trước đó, trong một bài phát biểu được truyền hình, Thủ tướng Netanyahu
công khai ý định nói trên, cho rằng sẽ là "một bước đi lịch sử" nếu Israel áp đặt chủ quyền đối với vùng lãnh thổ tranh chấp tại Bờ Tây.

Ông đồng thời nhấn mạnh các khu định cư Do Thái sẽ là mục tiêu tiếp theo nếu đảng Likud của ông giành thắng lợi sau cuộc bầu cử vào ngày 17/9 tới. Ông gọi bước đi này là "cơ hội lịch sử" để mở rộng chủ quyền của Israel đối với Bờ Tây.

Tuyên bố gây tranh cãi này của nhà lãnh đạo Israel đã vấp phải sự chỉ trích của Palestine, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cảnh báo rằng tất cả các thỏa thuận hòa bình sẽ chấm dứt nếu Thủ tướng Netanyahu sáp nhập Thung lũng Jordan.

Ngày 11/9, Liên hợp quốc cảnh báo bước đi này không những không có "hiệu lực pháp lý quốc tế" mà còn đe dọa tới tiến trình hòa bình Trung Đông./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)