Tổng thống Rumen Radev. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, Tổng thống Bulgaria Rumen Radev ngày 10/7 kêu gọi các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) hợp tác trong vấn đề nghiên cứu, phát triển và thu mua các thiết bị quân sự.

Tổng thống Radev phát biểu tại một hội nghị công nghiệp quốc phòng: "Hợp tác yếu kém giữa các quốc gia thành viên EU trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng gây ra thiệt hại ước tính từ 25-100 tỷ euro mỗi năm."

[Nga tiếp tục là quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới]

Theo ông, Liên minh EU có một "sự tiếp cận rời rạc" đối với việc phát triển và thu mua các hệ thống chiến đấu cơ bản. Kết quả là, 178 loại hệ thống chiến đấu cơ bản trong EU trong khi tại Mỹ chỉ có 30 loại, EU có 17 loại xe tăng chiến đấu và Mỹ chỉ có một loại duy nhất.

Phó Thủ tướng Bulgaria Tomislav Donchev cũng tại hội nghị nhấn mạnh, thật phi lý khi EU đã có những chính sách chung bền vững trong các lĩnh vực như nông nghiệp hay bảo vệ môi trường, tài trợ rất nhiều cho những lĩnh vực đó, trong khi đó lại không có những hành động và chính sách tương tự đối với quốc phòng và an ninh.

Ông cho biết, bất chấp những đặc trưng về công nghiệp quốc phòng, EU cần có logic chung trong châu Âu trong vấn đề tổ chức năng lực quốc phòng và quản lý nguồn cung cấp. Theo ông, điều này sẽ giúp EU "sở hữu những vũ khí tốt hơn với giá cạnh tranh hơn"./.