Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier (phải) và Anh David Davis. (Nguồn: THX/TTXVN)

Vòng đàm phán thứ 3 về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã chính thức bắt đầu chiều 28/8 và kéo dài đến 31/8, với những động thái khởi động từ hai trưởng đoàn đàm phán phía EU Michel Barnier và phía Anh David Davis.

Trưởng đoàn đàm phán EU Michel Barnier cho biết EU đã tiếp nhận và xem xét rất thận trọng những hồ sơ do Chính phủ Anh cung cấp. EU mong muốn hiểu rõ tất cả quan điểm của Anh đối với các vấn đề còn mâu thuẫn.

Ông Barnier khẳng định đây là điều cần thiết để đạt được những tiến triển trong quá trình đàm phán, đồng thời cho rằng hai bên cần phải bắt đầu thương lượng nghiêm túc và EU cần hồ sơ của Anh để tiến hành đàm phán một cách xây dựng.

Theo ông Barnier, việc giải quyết sớm những vấn đề còn chưa rõ sẽ giúp hai bên có nhiều thời gian hơn để thảo luận về mối quan hệ trong tương lai cũng như giai đoạn chuyển tiếp. Ông Barnier nhấn mạnh Hội đồng châu Âu đã đưa ra phương hướng rõ ràng về các bước trong tiến trình đàm phán cũng như tương lai quan hệ hai bên.

Về phần mình, trưởng đoàn đàm phán Anh David Davis cho biết London đã công bố quan điểm của mình trên nhiều vấn đề quan trọng. Phía Anh muốn tiến hành các cuộc thảo luận kỹ thuật về mọi vấn đề liên quan đến Brexit.

Bên cạnh đó, London cũng muốn chốt lại những điểm đã thống nhất và thảo luận thêm về các nội dung còn khúc mắc để có thể đạt được nhiều tiến triển ngay trong tuần đàm phán này. Theo ông Davis, Anh muốn đi đến những thỏa thuận mang lại lợi ích tối đa cho cả hai phía và để đạt được điều này thì cả hai bên cần tỏ ra linh hoạt và mềm dẻo trong đàm phán.

[Vòng đàm phán Brexit thứ 3 xuất hiện "khoảng cách rất lớn"]

Theo kế hoạch của vòng đàm phán lần này, EU dự kiến sẽ thảo luận về vấn đề tất toán các tài khoản khi Anh rời khỏi EU, bắt đầu bằng việc London trình bày những phân tích về mặt pháp lý liên quan đến khoản tiền mà họ có nghĩa vụ phải trả.

Các nhà đàm phán sẽ thảo luận về khối tài sản nợ của Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) cũng như một số yếu tố khác không thuộc phạm vi quản lý của ngân sách châu Âu, ví dụ như các khoản đóng góp của Anh vào Quỹ phát triển châu Âu (EDF).

Ngoài ra, EU cũng mong muốn phái đoàn đàm phán của Anh đưa ra những phương thức tính toán để xác định các khoản tiền mà London có nghĩa vụ thanh toán - điều mà đến nay nước này vẫn luôn từ chối thực hiện. Theo chương trình dự kiến, hai bên sẽ tổ chức ba phiên thảo luận về các vấn đề tài chính.

Một trong những điểm còn bất đồng khác trong quá trình đàm phán Brexit là việc áp dụng luật nhập cư của Anh cho những thành viên gia đình của công dân châu Âu sinh sống tại Anh. Đối với vấn đề này, EU muốn giữ các quyền của các thành viên tương lai trong gia đình dựa trên luật của EU.

Trong khi đó, phía London muốn mọi công dân phải được áp dụng một quy chế do nước Anh thiết lập, tuy nhiên EU đang tìm cách thay đổi quan điểm này. EU cũng mong muốn tìm được sự đồng thuận về vấn đề an sinh xã hội, quy chế của người lao động và việc chấp nhận trình độ chuyên môn./.