Binh sỹ người Kurd giương cờ sau khi chiếm được cửa khẩu Akcakale trên biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo Tiêu điểm của Đức ngày 4/8 đưa tin Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đang ngày càng quan ngại về căng thẳng leo thang ở Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời hối thúc Ankara có phản ứng "phù hợp" với lực lượng thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK).

Trong cuộc thảo luận với Bộ trưởng phụ trách quan hệ với EU của Thổ Nhĩ Kỳ Volkan Bozkir, Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề mở rộng và chính sách láng giềng Johannes Hahn đã bày tỏ sự quan ngại của EU về những diễn biến mới nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng điều này sẽ có tác động tiêu cực tới tiến trình hòa bình của Ankara với người Kurd.

Hiện Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang mở chiến dịch đánh bom chống khủng bố xuyên biên giới nhằm vào các phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria cũng như lực lượng PKK ở miền Bắc Iraq. Tuy nhiên, thực tế tới nay, hầu hết các cuộc tấn công chủ yếu nhằm vào các tay súng người Kurd.

Theo ông Hahn, EU thừa nhận rằng Thổ Nhĩ Kỳ có quyền phản ứng với các phần tử khủng bố, song cách làm của Ankara phải phù hợp và đúng hướng, và đặc biệt không được làm phương hại tới tiến trình đối thoại chính trị dân chủ ở nước này.

Ông nói: "Chúng tôi kỳ vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xứng đáng với vị thế quan trọng và chiến lược của mình đối với toàn bộ khu vực, bằng cách kiềm chế tránh dẫn tới những bất ổn tiếp theo cho khu vực."

Trong khi đó, tại Washington, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cũng cho rằng Ankara có quyền tự vệ trước các cuộc tấn công của PKK, song cũng đề nghị Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ có phản ứng phù hợp.

Ông Toner nói: "Chúng tôi mong muốn PKK từ bỏ bạo lực, trở lại các cuộc đàm phán với Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi cũng mong muốn Ankara phản ứng một cách phù hợp"./.