Hiệp hội các nông trại Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/9 đã kêu gọi ngừng nhập khẩu các loại hoa quả, đặc biệt là cam quýt từ Nam Phi do lo ngại những hoa quả này có thể nhiễm bệnh "đốm đen" hàng loạt.

Copa-Cogeca - liên minh các hợp tác xã nông nghiệp và trang trại châu Âu cho biết tại chốt kiểm tra cửa khẩu vào một số nước EU, có năm xe container chở hoa quả từ Nam Phi bị phát hiện nhiễm bệnh "đốm đen."

Theo Tổng thư ký Copa-Cogeca, ông Pekka Pesonen, hoa quả là mặt hàng quan trọng cả về góc độ kinh tế lẫn quan điểm xã hội. Ông nhấn mạnh bệnh "đốm đen" chưa từng xuất hiện ở các nước EU, vì vậy sau khi phát hiện bệnh tại các cửa khẩu ở Anh, Đức và Hà Lan, ông đã viết thư gửi Ủy ban châu Âu (EC) kêu gọi cơ quan này ra quyết định ngừng nhập khẩu ngay lập tức hoa quả nhập từ Nam Phi cho đến khi bệnh "đốm đen" được loại trừ hoàn toàn.

Mặc dù vậy, người phát ngôn Ủy ban châu Âu Frederic Vincent chỉ cho biết đề nghị trên sẽ được các chuyên gia xem xét vào cuối tháng này, song kêu gọi Nam Phi tăng cường kiểm soát.

Phản ứng trước thông báo trên, ông Pesonen tuyên bố không thể đợi cho đến khi EC đưa ra đánh giá tiếp theo về mức độ ảnh hưởng đối với sức khỏe thì mới hành động.

Copa-Cogeca cần bảo vệ ngành rau hoa quả của EU trước nguy cơ bệnh "đốm đen" lan tràn trong bối cảnh hiện không có biện pháp kiểm soát nào./.