Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại, bà Federica Mogherini trả lời báo giới trước địa điểm họp ngoại trưởng EU về vấn đề Syria, ngày 12/10. (Nguồn: AFP)

Ngày 12/10, kết thúc cuộc họp ở Luxembourg, ngoại trưởng các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã hối thúc khởi động tiến trình chuyển giao hòa bình tại Syria, đồng thời nhấn mạnh tới giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng kéo dài hơn 4 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ và Luxembourg, sau cuộc thảo luận về tình hình Syria, các Ngoại trưởng EU đã thông qua kết luận chung, trong đó kêu gọi Nga ngừng ngay lập tức chiến dịch không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, bày tỏ quan ngại các cuộc không kích này còn nhằm vào lực lượng được gọi là ôn hòa tại Syria, đồng thời hối thúc Nga không vi phạm không phận các quốc gia láng giềng của Syria.

Hội đồng ngoại giao EU cho rằng leo thang quân sự có nguy cơ kéo dài xung đột, làm hỏng tiến trình chính trị, làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo và gia tăng tình trạng cực đoan. Các ngoại trưởng EU hối thúc Nga “nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Syria.” Trong kết luận chung, các ngoại trưởng EU cũng kêu gọi “một sự chuyển giao hòa bình và hòa nhập” tại Syria, song tiếp tục không thừa nhận vai trò của Tổng thống Bashar al-Assad.

Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders bày tỏ quan ngại trước tình hình hiện nay ở Syria. Ông khẳng định EU mong muốn một “vai trò tích cực hơn và ủng hộ Liên hợp quốc trong những tiến trình khác nhau để đạt được giải pháp chính trị”. Đây cũng là mối quan tâm hàng đầu để phối hợp các hành động quân sự, bảo vệ thường dân và từng bước đẩy lùi IS. Bộ trưởng Reyders nhấn mạnh cần phải bắt đầu thảo luận với đại diện của chính quyền Syria hiện nay.

Về phần mình, đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại, bà Federica Mogherini nhấn mạnh vai trò trung tâm của Liên hợp quốc trong đối thoại, EU giữ vai trò hỗ trợ. Bà Mogherini cũng khẳng định Moskva có vai trò quan trọng trong việc khởi động một tiến trình chính trị tại Syria./.