Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Theo hãng AFP, một nguồn tin Liên minh châu Âu (EU) cho biết, trong cuộc điện đàm ngày 18/11 với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk đã nhấn mạnh sự cần thiết của sự hợp tác xuyên Đại Tây Dương về vấn đề Ukraine.

Nguồn tin cho hay: "Ông Tusk đã chúc mừng ông Trump thắng cử, mời ông tham dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-EU và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác xuyên Đại Tây Dương, trong đó có vấn đề Ukraine."

Về phần mình, ông Trump cảm ơn về lời mời và cũng "mời ông Tusk tới thăm Nhà Trắng trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-EU, sau khi ông nhậm chức" vào ngày 20/1/2017.

Cũng theo nguồn tin trên, ông Tusk đã điện đàm với cả Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, người đã yêu cầu ông Trump hỗ trợ chống lại "sự xâm lược của Nga" sau vụ Moskva sáp nhập bán đảo Crimea. Hai ông Tusk và Poroshenko đã thảo luận về "hợp tác xuyên Đại Tây Dương về cuộc xung đột Ukraine/Nga" và sự chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh EU-Ukraine ngày 24/11 tới.

Ông Donald Trump từng để ngỏ khả năng Mỹ chấp nhận việc Nga sáp nhập Crimea nếu điều này giúp cải thiện quan hệ giữa hai nước./.