Ảnh minh họa. (Nguồn: ergen-sistem.com)

Tại hội nghị Bộ trưởng Tư pháp Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ngày 15/6 ở Luxemburg, 28 nước thành viên EU đều nhất trí cải cách quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân theo đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC).

Ngoài việc tạo điều kiện cho các công dân EU kiểm soát tốt hơn những dữ liệu cá nhân của mình, đề xuất được EC khởi xướng từ năm 2012 còn cho phép các doanh nghiệp tạo ra tối đa các cơ hội trong thị trường số hóa chung nhờ việc giảm bớt các thủ tục giấy tờ, tạo niềm tin đối với khách hàng.

Một trong những phần được chú ý trong cải cách bảo vệ dữ liệu cá nhân là các công ty lưu giữ thông tin được trao nhiều quyền hơn. Theo đó, được phép phạt các công ty vi phạm những quy định của EU về dữ liệu cá nhân, với mức xử phạt có thể lên tới 1 triệu euro, hay thậm chí phạt tới 2% doanh thu hàng năm trên toàn cầu của công ty đó.

Theo kế hoạch, cuối tháng này sẽ diễn ra cuộc đối thoại 3 bên đầu tiên giữa EC, Nghị viện châu Âu và Hội đồng Bộ trưởng EU bàn về vấn đề cải cách trên. Ba thể chế chính trị này hy vọng có thể đạt được thỏa thuận cuối cùng về cải cách quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân vào cuối năm nay./.