Ngày 17/1, các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại Brussels (Bỉ) đã nhất trí triển khai một phái bộ quân sự để giúp huấn luyện và tái cơ cấu quân đội Mali.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp các ngoại trưởng EU cho biết quyết định trên sẽ tạo cơ sở pháp lý để triển khai Phái bộ huấn luyện của EU (EUTM) tại Mali, cũng như chuẩn bị cho các bước đi kế tiếp.

Theo quyết định trên, EU sẽ cử khoảng 450-500 quân (không tham chiến) tới quốc gia Tây Phi này trong thời gian sớm nhất có thể. Mục tiêu của việc triển khai phái bộ huấn luyện là giúp quân đội Mali tăng cường khả năng tác chiến để có thể khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ đất nước.

Dự kiến nhóm tiền trạm của EUTM sẽ tới Mali ngay trong tuần này, trong khi đội huấn luyện quân sự đầu tiên sẽ tới trong trung tuần tháng Hai. Trụ sở phái bộ sẽ đặt tại thủ đô Bamako của Mali. EU sẽ chi khoảng 12,3 triệu euro (16,5 triệu USD) cho hoạt động của phái bộ này trong 15 tháng.

Kế hoạch bố trí một phái bộ huấn luyện của EU tại Mali được đưa ra vài tháng trước, song đã được thúc đẩy sau khi Pháp, một nước thành viên EU, quyết định thực hiện chiến dịch can thiệp quân sự vào Mali mang tên "Mèo rừng châu Phi," với việc tiến hành không kích nhằm vào lực lượng Hồi giáo ở khu vực Bamacko, cũng như bắt đầu triển khai lực lượng bộ binh tới nước này

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius cho rằng các nước EU cần tăng cường các hành động chống "chủ nghĩa khủng bố," vốn là mối đe dọa đối với toàn châu Âu, đồng thời kêu gọi tất cả các thành viên EU đóng góp kinh phí để hỗ trợ lực lượng quân sự của châu Phi tại Mali, được thành lập theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle nói rằng lực lượng huấn luyện quân sự cử tới Mali chính là đóng góp quan trọng của EU nhằm tái lập sự ổn định tại quốc gia này./.

(TTXVN)