Toàn cảnh hội nghị. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Rạng sáng 17/9 (theo giờ Hà Nội), Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp một ngày tại Bratislava (Slovakia) đã bế mạc, với việc 27 nhà lãnh đạo các nước thành viên thống nhất về một "lộ trình" các chiến lược để tái thiết lòng tin công chúng ở EU sau khi Anh quyết định rời khối.

Dự kiến kế hoạch về những cam kết hợp tác mới này sẽ được công bố vào tháng 3/2017, nhân dịp kỷ niệm 60 năm hiệp ước thành lập EU được ký kết tại Rome.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị, Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định việc Anh rời EU đã khiến khối này rơi vào một tình huống "nghiêm trọng," chính vì thế các nhà lãnh đạo châu Âu trong 6 tháng tới cần phải có một kế hoạch hành động để giải quyết từng vấn đề. như người nhập cư và an ninh biên giới vùng ngoài.

Theo bà Merkel, EU cần phải có sự đoàn kết và hợp tác hơn nữa - những giá trị đã được các nước sáng lập EU nhất trí vào năm 1957.

Tuy nhiên, bất đồng trong việc xử lý dòng người nhập cư lớn vào châu Âu vẫn tiếp diễn.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố hội nghị thượng đỉnh lần này đã thất bại trong việc thay đổi các chính sách về người nhập cư của EU mà ông gọi là "tự hủy diệt và ngây thơ."

Dự kiến Thủ tướng Orban sẽ thúc đẩy một kế hoạch liên quan đến vấn đề này tại hội nghị các nước khu vực Balkan vào ngày 24/9 tới.

Nhiều năm khủng hoảng kinh tế đã khiến tỉ lệ thất nghiệp gia tăng ở khu vực phía Nam châu Âu, trong khi hàng loạt vụ tấn công do các phần tử Hồi giáo cực đoan thực hiện cũng như dòng người nhập cư kỷ lục từ những nước bị chiến tranh tàn phá như Syria, Afghanistan và Iraq đã khiến nhiều cử tri các nước châu Âu quay sang ủng hộ các đảng phái có tư tưởng phản đối EU.

Trong bối cảnh đó, hội nghị thượng đỉnh EU lần này, được gọi là không chính thức do Anh không tham dự, được tổ chức nhằm mục tiêu vãn hồi lòng tin của người dân về EU, vốn nhiều thập kỷ qua được xem là tổ chức tổ chức bảo hộ cho hòa bình và thịnh vượng của châu Âu, song giờ đây được giới chức khu vực thừa nhận hiện trong một cuộc "khủng hoảng hiện tồn"./.