Sau cuộc thảo luận chiếm phần lớn thời gian tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU), lãnh đạo 27 quốc gia thành viên EU đã thống nhất dành cho Anh hai lựa chọn về việc rời ngày Brexit (Anh rời EU).

Kịch bản thứ nhất Anh sẽ lùi ngày Brexit tới 22/5, trong trường hợp Hạ viện nước này phê chuẩn thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May với EU.

Tuy nhiên, kịch bản thứ hai, Anh hoặc có thể "rời ngôi nhà chung" ngay thời điểm 12/4, nếu các nghị sỹ một lần nữa bác bỏ thỏa thuận Brexit trong cuộc bỏ phiếu lần thứ ba dự kiến diễn ra trong tuần tới, hoặc sẽ tiếp tục đề nghị kéo dài thời hạn Brexit và tham gia vào cuộc bầu cử nghị viện châu Âu.

Theo một nguồn tin tại EU, trong trường hợp này, Anh có thể được EU chấp thuận lùi thời điểm Brexit tới cuối năm 2019.

Với kịch bản thứ hai, ngày định mệnh của Brexit 29/3 có thể được chuyển sang 12/4 và theo Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, tất cả mọi lựa chọn đều đang bỏ ngỏ.

Hoặc có thể là tiếp tục tìm kiếm thành công trong cuộc bỏ phiếu cho thỏa thuận "ly hôn," hoặc nước Anh ra đi không thỏa thuận, hay khả năng trì hoãn dài hạn Brexit, thậm chí là Anh từ bỏ Brexit.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/3 đã mở một trung tâm hỗ trợ tại một boongke chống bom hạt nhân trong khu vực trung tâm thủ đô London, nhằm đối phó với tình huống Brexit không thỏa thuận.

Một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Anh nêu rõ: “Trung tâm, được trang bị cơ sở hạ tầng thích hợp, sẵn sàng hỗ trợ và ứng phó với bất kỳ tình huống nào trong trường hợp cần thiết.”

Tháng 12 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Anh cho biết 3.500 binh sỹ sẽ sẵn sàng hỗ trợ các cơ quan chính phủ trong “bất cứ tình huống bất ngờ nào” nếu xảy ra trường hợp Brexit không thỏa thuận.

Chiến dịch quản lý khủng hoảng của quân đội Anh đối với trường hợp Brexit không thỏa thuận, có tên là “Operation Redfold,” đã được khởi động hồi đầu tuần này./.

(TTXVN/Vietnam+)