Ủy ban châu Âu (EC) ngày 11/9 đã thông qua kế hoạch tham vọng nhất trong 26 năm qua về cải cách thị trường viễn thông, nhằm hướng tới mục tiêu thống nhất một thị trường viễn thông chung và đưa khu vực này trở lại vị trí dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ số.

Gói dự luật mang tên "Châu lục Kết nối" do Chủ tịch EC Jose Manuel Barroso đề xuất, theo đó sẽ làm giảm chi phí của khách hàng, đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ và mang lại một loạt quyền lợi mới cho người tiêu dùng lẫn nhà cung cấp.

Ông Barroso nhấn mạnh đây sẽ là những bước đi vững chắc hướng tới một thị trường viễn thông thống nhất, vốn được coi là lợi ích chiến lược và phát triển kinh tế của Liên minh châu Âu (EU).

Theo ông Barroso, ngành viễn thông và người dân các nước thành viên EU đang rất thất vọng vì họ không được tiếp cận công bằng và đầy đủ các dịch vụ Internet và điện thoại di động.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch EC Neelie Kroes cho rằng gói dự luật trên thực sự là tin tốt lành đối với tương lai Internet và di động của châu Âu, đặc biệt sẽ không tính cước roaming (chuyển vùng quốc tế).

Lĩnh vực viễn thông đóng góp tới 9% nền kinh tế điện tử của châu Âu. Việc tăng cường đầu tư cho viễn thông cũng nhằm hỗ trợ cho tất cả các lĩnh vực khác phát triển bền vững./.