Ảnh minh hoạ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/9, Liên minh châu Âu (EU) đã khởi động chương trình Mạng An toàn xã hội khẩn cấp (ESSN) phát hành thẻ thanh toán điện tử hàng tháng cho 1 triệu người di cư ở Thổ Nhĩ Kỳ, như một phần trong thỏa thuận mà theo đó Ankara sẽ hạn chế số lượng người di cư đang tìm cách vào châu Âu.

Chương trình ESSN sẽ trao cho những người tị nạn các thẻ trả trước để thanh toán chi phí thực phẩm, nhà ở, trường học và y tế ở Thổ Nhĩ Kỳ. 

Phát biểu với báo giới, Ủy viên châu Âu phụ trách viện trợ nhân đạo và quản lý khủng hoảng Christos Stylianides khẳng định đây là "dự án nhân đạo lớn nhất và rộng nhất mà EU từng hỗ trợ. Nó sẽ cung cấp một nguồn thu nhập cơ bản cho 1 triệu người tị nạn Syria."

Theo ông Stylianides, ESSN là minh chứng cho cam kết của EU nhằm đối phó với thách thức do cuộc khủng hoảng người di cư gây ra, là một ví dụ rõ ràng về đối tác mạnh mẽ giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm cùng tìm ra các cách thức mới để đối phó với một trong những thách thức nhân đạo quan trọng nhất trong thời đại".

ESSN sẽ được Chương trình Lương thực thế giới và Hội Chữ thập Đỏ Thổ Nhĩ Kỳ cùng Bộ Gia đình và chính sách xã hội và thảm họa thực thi. 

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng EU cần thiết lập các thỏa thuận di cư với Ai Cập và Tunisia giống như kiểu thỏa thuận đã có với Thổ Nhĩ Kỳ. Theo bà, cần quan tâm nhiều hơn đến hỗ trợ phát triển nhằm giải quyết căn nguyên của di cư.

Tháng 3 vừa qua, EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí Ankara sẽ hạn chế dòng người di cư trái phép vào châu Âu, đổi lại EU sẽ hỗ trợ tài chính và cam kết miễn thị thực du lịch./.