EU: Quan he kinh te voi Anh phai dam bao mot san choi cong bang hinh anh 1Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier ngày 18/9 cảnh báo mong muốn của nước Anh trong việc đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit đầy tham vọng với châu Âu có thể sẽ không được thỏa mãn vì những yêu cầu của Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Phát biểu trước Nghị viện châu Âu, ông Barnier lấy làm tiếc rằng chính quyền mới của Thủ tướng Johnson đã cho thấy ý định "đi ngược lại những cam kết” về thương mại mà người tiền nhiệm của ông là bà Theresa May đã đưa ra.

Những cam kết này nằm trong một “tuyên bố chính trị” không ràng buộc về mối quan hệ tương lai giữa EU và Anh, bên cạnh thỏa thuận Brexit gây tranh cãi không được Quốc hội Anh thông qua.

Không chỉ từ chối thỏa thuận Brexit, các nhà đàm phán của ông Johnson đã yêu cầu cho phép nước Anh không tuân thủ các quy định của EU hậu Brexit, nhưng đồng thời vẫn muốn đạt được một thỏa thuận thương mại đầy tham vọng với châu Âu.

[Vấn đề Brexit: EU cảnh báo nguy cơ Brexit cứng vẫn hiện hữu]

Ông Barnier đã bày tỏ thái độ không đồng tình với yêu cầu trên của London, khi cương quyết rằng một thỏa thuận thương mại toàn diện chỉ có thể đạt được bằng cách tuân thủ các quy định của EU.

Ông cho biết mối quan hệ kinh tế giữa Anh và EU phải được đi kèm với sự đảm bảo một sân chơi công bằng, tức các đối tác thương mại với EU phải cam kết tuân thủ những quy định như nhau.

Một quan chức cấp cao của châu Âu cho biết EU không sẵn sàng chấp nhận yêu cầu trên của Anh. Quan chức này tin rằng ông Johnson muốn Anh trở thành một "Singapore" của châu Âu, nơi các tập đoàn đa quốc gia có thể tránh các quy định của EU nhưng vẫn có thể tiếp cận thị trường 500 triệu người tiêu dùng của châu Âu.

London và Brussels đang gặp nhiều trở ngại trong việc đạt đồng thuận đối với những thay đổi trong thỏa thuận Brexit, trong bối cảnh nước Anh sẽ rời khỏi EU vào ngày 31/10 tới.

Mới đây, Ngân hàng đầu tư JPMorgan của Mỹ dự đoán Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ khó có thể đạt được một thỏa thuận Brexit tại hội nghị thượng đỉnh của EU sẽ diễn ra vào các ngày 17-18/10 tới./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)