EU quyet dinh gia han lenh cam van them 1 nam doi voi Iran hinh anh 1Giao dịch đổi đồng Rials của Iran và đồng đôla Mỹ tại một cửa hàng ngoại hối ở thủ đô Tehran, Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, tại Hội nghị Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) diễn ra tại Brussels (Bỉ) ngày 8/4, các Ngoại trưởng EU đã quyết định gia hạn thêm 1 năm lệnh cấm vận đối với Iran tới ngày 13/4/2020 do "những vi phạm nghiêm trọng của nước này về nhân quyền." 

Lệnh cấm vận này được EU đưa ra từ năm 2011 nhằm nghiêm cấm mọi hoạt động xuất khẩu vào Iran “các trang thiết bị có thể được sử dụng vào mục đích trấn áp nội bộ” và các thiết bị giám sát viễn thông.

Lệnh cấm cũng nhằm vào 82 nhân vật, đặc biệt là các thành viên của Lực lượng Bảo vệ Cách mạng Hồi giao (IRGC) và một đơn vị cảnh sát Iran chuyên trách về tội phạm mạng.

[Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới với 14 cá nhân và 17 thực thể Iran]

Tài sản của họ bị đóng băng và bản thân họ không được phép nhập cảnh vào lãnh thổ EU.

Tháng 1/2016, EU đã dỡ bỏ toàn bộ các lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính chống Iran sau khi Cơ quan Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tuyên bố Tehran đã tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân đạt được cuối tháng 7/2015 giữa Iran và nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức) nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của nước này./.

Đức Hùng-Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)