Ngày 10/2, ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua quyết định gửi phái bộ quân sự của EU gồm khoảng 500 quân đến Cộng hòa Trung Phi.

Quyết định trên tạo cơ sở pháp lý cho việc tiến hành chiến dịch quân sự của EU mang tên EUFOR RCA tại quốc gia châu Phi này, đồng thời là bước tiếp theo để nhanh chóng triển khai các hoạt động tác chiến.

Thông cáo của Hội đồng châu Âu nêu rõ mục tiêu của việc triển khai phái bộ quân sự tới Cộng hòa Trung Phi là hỗ trợ tạm thời cho hoạt động bảo đảm an ninh tại thủ đô Bangui của Cộng hòa Trung Phi, đặc biệt là bảo vệ dân thường, và tạo điều kiện để tiến hành các hoạt động viện trợ nhân đạo tại đây.

Dự kiến các binh sỹ EU sẽ tới Cộng hòa Trung Phi vào tháng Ba tới. Thời gian hoạt động của phái bộ là chín tháng, bao gồm cả ba tháng chuẩn bị, và kinh phí hoạt động là 26 triệu euro.

Xung đột tại Cộng hòa Trung Phi bắt đầu từ tháng Ba năm ngoái, khi liên minh Hồi giáo Seleka lật đổ Tổng thống Francois Bozize và đưa chỉ huy lực lượng này Michel Djitodia, lên nắm quyền.

Tuy nhiên, ông Michel Djotodia đã phải từ chức hôm 10/1 vừa qua dưới sức ép mạnh mẽ của quốc tế sau khi không thể ngăn chặn các cuộc xung đột giáo phái. Bà Catherine Samba-Panza, Thị trưởng Bangui, sau đó đã được bầu là Tổng thống lâm thời của Cộng hòa Trung Phi.

Theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, từ tháng 12 năm ngoái, Cộng hòa Trung Phi đặt dưới sự kiểm soát của 5.300 binh sỹ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình châu Phi và 1.600 binh sỹ Pháp./.
(TTXVN)