Hiệp ước Lisbon về cải cách thể chế châu Âu sẽ là cơ sở để Liên minh châu Âu (EU) tăng cường vị thế của mình trên trường quốc tế.

Đây là tuyên bố của bà Catherine Ashton, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) về đường lối đối ngoại của EU trong bài phát biểu với tờ "Le Figaro" (Pháp) số ra ngày 21/12.

Bà Ashton nhấn mạnh để EU có tiếng nói mạnh mẽ và đồng thuận hơn nữa, các thành viên EU cần phải phối hợp hành động một cách nhịp nhàng và với phong cách ngoại giao "vừa lắng nghe, vừa hành động".

Theo tinh thần của Hiệp ước Lisbon, ưu tiên hàng đầu của EU hiện nay là thành lập một cơ quan như "Bộ Ngoại giao" nhằm phục vụ lợi ích chung của các nước thành viên.

Cơ quan này dự kiến đặt trụ sở tại Brussels, có đại diện trên khắp thế giới là các nhà ngoại giao được lựa chọn từ các quốc gia thành viên. Cùng với các chức năng đặc thù, cơ quan này sẽ là một đối tác đáng tin cậy và có đủ tự tin để giải quyết các vấn đề liên quan đến khu vực.

Ngoài ra, EU cũng quyết tâm tăng cường vai trò và ảnh hưởng của mình trong việc quản lý các cuộc khủng hoảng và xung đột. Trên tinh thần đó, EU sẽ tăng cường hợp tác, sử dụng mọi biện pháp và phương tiện để quản lý và khống chế các cuộc khủng hoảng mà trong đó các nước thành viên đã và đang đảm nhiệm vai trò dân sự và quân sự.

Theo bà Ashton, EU đang đóng một vai trò quan trọng ở khu vực Balcan và Kavkaz. EU cũng có thể phối hợp hành động tốt với Mỹ tại Trung Đông trên cơ sở các cuộc đối thoại.

Châu Âu đã tham gia gìn giữ hòa bình ở châu Phi, trong đó đáng chú ý là đã tạo ra một hành lang an toàn cho tàu thuyền bị đe dọa bởi bọn cướp biển ở khu vực Sừng châu Phi.

Châu Âu cũng đã có mặt tại Afghanistan, không chỉ bằng sự hiện diện quân sự, mà cả trong các chương trình đào tạo và xây dựng cơ sở hạ tầng của nước này. Cùng các đối tác khác, EU cũng gây áp lựcvới Iran để buộc Tehran phải thực hiện các nghĩa vụ quốc tế có liên quan đến chương trình hạt nhân của họ.

Bà Ashton nhấn mạnh EU sẽ tăng cường hợp tác với các đối tác chiến lược như Mỹ, Trung Quốc, Nga , Ấn Độ và Brazil, cũng như các đối tác khác trên thế giới, cùng nhau dàn xếp những khác biệt về quan điểm để cùng nỗ lực giải quyết các vấn đề mà toàn thế giới hiện đang phải đối mặt./.

(TTXVN/Vietnam+)