(Nguồn: athens-greece.us)

Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) đã cung cấp một khoản vay 280 triệu euro cho Hy Lạp để giúp nước này hiện đại hóa 14 sân bay trong nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, khoản vay do EIB cung cấp phục vụ cho nhiều hạng mục cải tạo như nâng cấp và hiện đại hóa nhà ga, cải thiện tình trạng an ninh và cơ sở hạ tầng của các sân bay đó.

Những sân bay nêu trên đã đón tổng cộng khoảng 25,2 triệu lượt hành khách vào năm 2016.

Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề kinh tế, tài chính, thuế và hải quan Pierre Moscovici đánh giá hạ tầng cơ sở hiện đại đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ khôi phục kinh tế Hy Lạp.

Kế hoạch trên cần sự cam kết về đầu tư nhằm đảm bảo phát huy hết khả năng về tạo công ăn việc làm và thúc đẩy tăng trưởng, đồng thời cũng tính tới khả năng huy động nguồn vốn tư nhân tài trợ cho đầu tư vào cơ sở hạ tầng trong những lĩnh vực có khả năng thúc đẩy tăng trưởng, ví dụ như du lịch và giao thông.

Đó là một hình mẫu về đầu tư mà Ủy ban châu Âu cam kết theo đuổi trong nỗ lực kích thích tăng trưởng và phát triển.

EIB đóng vai trò chủ yếu cung cấp tài chính cho các dự án đầu tư lành mạnh và bền vững phục vụ những mục tiêu chính trị của Liên minh châu Âu (EU).

Hơn 90% hoạt động của EIB liên quan đến các dự án phát triển của châu Âu. Từ 2008, ngân hàng này đã cung cấp các khoản vay lên đến 13 tỷ euro cho Hy Lạp để tài trợ cho nhiều dự án về giáo dục, năng lượng, xử lý chất thải và nước./.