Các trợ lý của ông Pierre Nkurunziza bị trừng phạt. (Nguồn: AP)

Theo AFP, ngày 29/9, các nguồn tin ngoại giao cho biết Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng áp đặt các biện pháp trừng phạt 4 trợ lý của Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza sau khi ông này tuyên bố giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi.

Nguồn tin cho hay EU đã nhất trí trên nguyên tắc về việc trừng phạt 4 đối tượng trên bằng các lệnh phong tỏa tài sản và cấm đi lại, theo đó quyết định chính thức về lệnh trừng phạt trên sẽ được công bố vào ngày 1/10 tới.

Tuy nhiên, bản thân Tổng thống Nkurunziza lại không phải là mục tiêu trừng phạt “do châu Âu muốn cho ông này một cơ hội đối thoại.”

Ông Nkurunziza ra tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 3 và đã tuyên bố thắng cử trong cuộc bầu cử gây tranh cãi này hồi tháng 7 vừa qua, song phe đối lập lại tuyên bố tẩy chay cuộc bầu cử này và cho là vi hiến.

Việc ông Nkurunziza tái đắc cử đã châm ngòi cho một cuộc đảo chính bất thành của các tướng nổi dậy và khiến quốc gia Trung Phi nhỏ bé và nghèo khó này rơi vào tình trạng bất ổn nhiều tháng qua./.