Nhà máy sản xuất nhôm cuộn ở Biesheim, Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/4, Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố đã sẵn sàng đối phó với các biện pháp tăng thuế của Tổng thống Donald Trump đối với sản phẩm thép nhôm sản xuất tại EU nhập khẩu vào Mỹ, trong bối cảnh hạn chót chưa áp dụng mức thuế này với EU đang cận kề, làm dấy lên quan ngại về một cuộc chiến tranh thương mại.

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) Margaritis Schinas cho biết các cuộc trao đổi với phía Washington đã được tiến hành ở "tất cả các cấp" nhằm tìm cách tránh một cuộc chiến "ăn miếng trả miếng" về thuế. Tuy nhiên, bà Schinas cũng cảnh báo EU đã sẵn sàng hành động, đồng thời cho biết thêm các quan chức EU chấp nhận làm việc vào ngày nghỉ lễ 1/5 để giải quyết vấn đề này.

Trước đó, ngày 29/4, Đức, Anh, Pháp, ba nền kinh tế lớn nhất EU đã tiến hành các cuộc thảo luận căng thẳng. Kết thúc cuộc thảo luận, Pháp cho biết ba nước đã đi đến nhất trí rằng "EU phải sẵn sàng để hành động" nếu Washington thực sự áp thuế nhập khẩu thép lên đến 25%.

Dự kiến, cũng trong ngày 30/4, Ủy viên EU phụ trách thương mại Cecilia Malmstrom sẽ có cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross, song theo giới phân tích, hy vọng của EU được Mỹ miễn trừ áp dụng mức thuế mới là rất mong manh.

[Liên minh châu Âu yêu cầu Mỹ bồi thường thuế thép tại WTO]

Theo một nguồn tin khác của EU, các cuộc đàm phán đang được tiến hành và các bên đều đang chờ đợi. Điều này cho thấy EU đang chờ đợi những quyết định của chính quyền bên kia Đại Tây Dương cho đến phút cuối cùng, tức là đêm 30/4 (tức sáng 1/5 theo giờ Việt Nam).

EU từng lên danh sách các sản phẩm sẽ tăng thuế nhằm đáp trả động thái của Washington với những sản phẩm nằm trong tầm ngắm, bao gồm xe gắn máy Harley Davidson, quân bò xanh biển và rượu whiskey ngô.

Hồi tháng Ba vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tăng lần lượt 10% và 25% các mức thuế đối với các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu, làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ từ các đối tác thương mại trên toàn cầu.

EU và các đồng minh khác của Mỹ không chỉ quan ngại các mức thuế mới này sẽ hạn chế số lượng hàng hóa được xuất sang Mỹ, mà còn lo lắng lượng thép bị cấm nhập khẩu vào Mỹ sẽ tràn vào thị trường nội địa, khiến nguồn cung dư thừa.

Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh tạm hoãn việc áp dụng khoản thuế nhập khẩu mới này đối với một số đối tác trong khi tiến hành thảo luận để tìm kiếm một giải pháp dài hạn hơn. Bên cạnh EU, sáu nước được tạm thời được miễn trừ bao gồm Argentina, Australia, Brazil, Canada, Mexico và Hàn Quốc.

Tuy nhiên, với những tiến triển đáng kể trong đàm phán về Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ, Canada và Mexico có khả năng sẽ được miễn tăng thuế sau hạn chót ngày 1/5 này./.